Dương Minh Châu giám sát việc thực hiện duy trì bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ tư - 30/09/2020 21:44 133 0
Mới đây, Đoàn giám sát huyện Dương Minh Châu do ông Nguyễn Thanh Tùng- Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện làm trưởng đoàn, đã đến xã Bến Củi và xã Phước Ninh giám sát về việc thực hiện duy trì bộ tiêu chí quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Tại đây, đoàn giám sát đã nghe qua báo cáo kết quả thực hiện duy trì bộ tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới của từng xã.

Theo báo cáo của xã Bến Củi, về giao thông xã đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 54 tuyến đường, tổng chiều dài hơn 33km, kinh phí hơn 42 tỷ đồng. Tổng số nhà trên địa bàn xã là hơn 1.500 căn, hiện không còn nhà tạm, nhà dột nát, đạt 100% tiêu chí về nhà ở dân cư. Năm 2019, toàn xã có 11 hộ nghèo, trong đó hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội là 8 hộ, chiếm tỷ lệ 0,52%, đảm bảo dưới 1% theo quy định bộ tiêu chí mới. Các tiêu chí còn lại, xã Bến Củi vẫn tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới.

Đối với xã Phước Ninh, sau khi đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017 xã tiếp tục nỗ lực duy trì và đạt được nhiều kết quả. Cụ thể, hiện nay xã có 4 trường đạt chuẩn quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi cho việc dạy và học. Xã Phước Ninh đã vận động các mạnh thường quân, công ty doanh nghiệp hỗ trợ trên 400 triệu đồng xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà nhân ái; duy trì và giữ vững tỷ lệ hộ có nhà ở đạt chuẩn theo quy định trên 90%. Xã có 6/6 ấp được công nhận ấp văn hóa, trong đó có 6/6 ấp đạt từ 5 năm trở lên, đạt 100% chỉ tiêu. Xã Phước Ninh thường xuyên xây dựng củng cố, kiện toàn lực lượng nòng cốt trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”, đạt chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”, góp phần giữ vững ấp văn hóa, xã văn hóa nông thôn mới.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát cũng tập trung làm rõ một số vấn đề như: giải quyết khó khăn về việc nhà nuôi chim yến; giải pháp về các đoạn đường bị hư hỏng; vấn đề xử lý, thu gom chất thải; vấn đề khám sức khỏe ban đầu tại các trạm y tế…

Ảnh: Đoàn giám sát làm việc tại xã Bến Củi.

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Thúy Oanh- Chủ tịch UBND xã Bến Củi giải trình một số vấn đề mà đoàn giám sát đặt ra.

Ảnh: Ông Lê Minh Phương- Chủ tịch UBND xã Phước Ninh báo cáo tại buổi giám sát.

Tác giả: Bạch Lê