Hội nghị tiếp xúc định kỳ với các tổ chức tôn giáo 06 tháng đầu năm 2024

Thứ sáu - 09/08/2024 15:53 25 0
Ngày 09.08.2024, UBND huyện phối hợp Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức hội nghị tiếp xúc với các tổ chức tôn giáo 06 tháng đầu năm 2024. Đến dự có bà Huỳnh Vương Hiếu – Chủ tịch UBND huyện, ông Đỗ Tài Công – Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, ông Huỳnh Trung Tài – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, cùng đại diện các ban, ngành huyện.
Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện UBND huyện thông báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương 06 tháng đầu năm 2024. Theo đó, kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục phát triển, tổng giá trị sản xuất tăng so với cùng kỳ năm trước; hoạt động  đồng bào dân tộc, tôn giáo ổn định, chấp hành tốt các quy định, pháp luật của nhà nước về Luật tín ngưỡng, tôn giáo.
Trên địa bàn huyện hiện có 03 tôn giáo lớn gồm: Cao Đài, Phật giáo, Công giáo với 65.032 tín đồ. Có 03 tôn giáo khác không có cơ sở thờ tự với 99 tín đồ là Phật giáo Hòa Hảo 27 tín đồ, Tin Lành 69 tín đồ, Hồi giáo 03 tín đồ, các tín đồ đều tu hành tại gia đình. Hằng năm, các tôn giáo thực hiện đăng ký chương trình hành lễ và hoạt động tôn giáo đúng pháp luật. Thực hiện chương trình phối hợp hoạt động của Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác vận động và chăm lo đồng bào có đạo, thường xuyên gặp gỡ, trao đổi thăm viếng tôn giáo trong các ngày tết cổ truyền, ngày lễ quan trọng của tôn giáo. Tiếp tục duy trì thực hiện các mô hình và tổ chức triển khai tuyên truyền pháp luật định kỳ trong tôn giáo như: Mô hình vận động Ban Cai quản Họ đạo tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông, mô hình Vận động Ban Cai quản Họ đạo trong phối hợp vận động đồng bào tín đồ, Nhân dân tham gia BHYT, vận động các tôn giáo tham gia công tác an sinh xã hội giảm nghèo. Qua việc thực hiện các mô hình trong tôn giáo đã thắt chặt thêm tình làng, nghĩa xóm, cộng đồng dân cư, góp phần xây dựng địa phương giàu đẹp.
Phát biểu kết luận tại hội nghị ông Huỳnh Trung Tài -  Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện ghi nhận những kết quả đạt được trong 06 tháng đầu năm 2024, đồng thời nhấn mạnh thời gian tới cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về các hoạt động tôn giáo theo Luật Tín ngưỡng tôn giáo, siết chặt kỷ cương nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về tôn giáo. Phối hợp chặt chẽ giữa các phòng, ngành và UBND các xã, thị trấn để thực hiện công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong nội bộ cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện, tổ chức chăm lo các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong đồng bào tôn giáo đảm bảo không để ai bị bỏ lại phía sau.

Tác giả: Hồng Ngọc