Thẩm định giữ vững danh hiệu Thị trấn Dương Minh Châu đạt chuẩn đô thị văn minh năm 2023

Thứ ba - 19/12/2023 18:09 67 0
Xây dựng Thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh là những việc làm thiết thực của mỗi người dân, mỗi hộ gia đình và toàn bộ hệ thống chính trị địa phương đều vào cuộc, để tổ chức thực hiện dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của cấp ủy đảng, chính quyền, Với vai trò cơ quan thường trực trong công tác tham mưu triển khai thực hiện xây dựng “đô thị văn minh”, Phòng văn hoá và Thông tin huyện Dương Minh Châu đã chủ động phối hợp Uỷ ban nhân dân Thị trấn Dương Minh Châu triển khai thực hiện theo Hướng dẫn 07/HD-SVHTTDL ngày 26/10/2022 của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch về việc triển khai thực hiện tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận hoặc công nhận lại Thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh.
Năm 2023, Thị trấn tiếp tục đăng ký giữ vững danh hiệu Thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh. Trên cơ sở đề nghị của UBND Thị trấn Dương Minh Châu, Phòng Văn hoá và Thông tin đã tham mưu Ban chỉ đạo phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và công tác gia đình” huyện ban hành kế hoạch số 61/KH-BCĐ ngày 27/11/2023 của Ban chỉ đạo thẩm định công nhận giữ vững danh hiệu Thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh năm 2023.
Chiều ngày 19/12/2023 BCĐ Phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và công tác gia đình” huyện tiến hành thẩm định Thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh với sự tham gia của 17 thành viên, do Bà Trần Thị Thu Hiền - Phó chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn.
Kết quả, Đoàn thẩm định đã kiểm tra hồ sơ và  công nhận đạt 09/09 tiêu chí xây dựng đô thị văn minh với 52/52 nội dung công việc, trong đó có một số chỉ tiêu nổi bật như: Tình hình an ninh chính trị được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần người dân ngày một nâng cao; trên địa bàn Thị trấn có 69 tuyến đường trong đó có 67 tuyến nhựa, pê tông hóa, còn lại 02 tuyến đường gồm 01 tuyến đường chính có vỉa hè, 01 đường nhánh; hơn 70% tuyến đường khu nhà ở, ngõ phố được chiếu sáng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,48%. Hàng năm, thị trấn đều thực hiện duy trì và nâng cao chất lượng các danh hiệu văn hóa, đến nay, có 93,73% hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa; 100% khu phố duy trì, giữ vững danh hiệu khu phố văn hóa, các phong trào văn hoá văn nghệ hoạt động sôi nổi, phong phú; hệ thống đài truyền thanh được đầu tư và phát huy hiệu quả; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính phục vụ người dân tại địa phương...Căn cứ kết quả thẩm định, Ban chỉ đao huyện sẽ đề nghị UBND huyện công nhận Thị trấn tiếp tục giữ vững danh hiệu đô thị văn minh năm 2023.
Cùng với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, việc xây dựng đô thị văn minh theo Quyết định số 04/QĐ-TTCP năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ cũng nhằm hướng đến mục tiêu cuối cùng là xây dựng cảnh quan môi trường đô thị hiện đại, đảm bảo phát triển đồng bộ, bền vững, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Do vậy, duy trì và giữ vững tiêu chí đô thị văn minh sẽ là mục tiêu hành động của huyện góp phần xây dựng Huyện Dương Minh Châu đạt chuẩn huyện Nông thôn mới trong thời gian tới.

Tác giả: PVHTT