Huyện Dương Minh Châu: Tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2023

Thứ tư - 20/12/2023 10:46 26 0
Sáng ngày 20.12, Hội nông dân huyện Dương Minh Châu tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2023. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có ông Huỳnh Văn Chừng - Phó Chủ tịch Hội nông dân huyện, ông Phạm Văn Tín - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy.
Hiện nay, tổng số hội viên nông dân toàn huyện là 16.522  hội viên, trong đó có 25 hội viên nòng cốt theo chỉ đạo của Ban Chỉ huy Thống nhất tỉnh, 2.200 hội viên nòng cốt cơ sở.
Hội nghị đánh giá toàn diện các mặt hoạt động, trọng tâm là công tác xây dựng tổ chức Hội và giai cấp nông dân vững mạnh; Vận động nông dân phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững; Tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Để tạo điều kiện cho nông dân sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế từ nông nghiệp, các hoạt động hỗ trợ nông dân được hội chú trọng. Tính đến ngày 30.10.2023, nguồn vốn của huyện Hội quản lý hỗ trợ vốn cho nông dân được trên 14 tỷ đồng. Trong năm, huyện Hội đã tổ chức giải ngân cho vay 14 dự án với số tiền 5 tỷ 430 triệu đồng/ 256 hộ vay, đầu tư chăn nuôi, sản xuất.
Hội Nông dân huyện phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH và chính quyền địa phương thường xuyên tiến hành củng cố, kiện toàn nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ TK&VV. Đến ngày 30.9.2023 qua phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện thống kê, đánh giá, xếp loại, tổ chức Hội Nông dân huyện đang quản lý 166 Tổ TK&VV với 7.191 thành viên. Tổng dư nợ Ngân hàng nông nghiệp tính đến ngày 30/09/2023 là 235 tỷ 156 triệu đồng/2.440 hộ/94 tổ liên kết, không có nợ bị chiếm dụng xâm tiêu, bình quân tỷ lệ thu lãi hàng tháng đạt 93%.
Hoạt động Hỗ trợ hội viên, nông dân tiếp cận tiến bộ khoa học, công nghệ trong trồng trọt, chăn nuôi tiếp tục được tăng cường giúp nông dân phát triển sản xuất hiệu quả. Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; Nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể trong nông nghiệp xây dựng và phát triển mô hình Chi, tổ Hội nghề nghiệp; Nông dân tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường được đổi mới và nâng cao chất lượng góp phần phát triển nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.
Năm 2023, Hội Nông dân huyện được Tỉnh hội đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhân dịp này, Ban tổ chức trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giai cấp nông dân” cho 06 cá nhân; UBND huyện khen thưởng 03 tập thể và 03 cá nhân; HND huyện khen thưởng 08 tập thể và 09 cá nhân đạt thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào Nông dân cấp cơ sở năm 2023, khen thưởng 05 tập thể có thành tích xuất sắc trong vận động Quỹ hổ trợ nông dân, 05 tập thể có thành tích xuất sắc trong phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện.

Tác giả: Anh Thi