Hội đồng nhân dân huyện Dương Minh Châu tổ chức kỳ họp thứ hai

Thứ hai - 19/12/2016 17:39 71 0
Sáng hôm nay, Hội đồng nhân dân huyện Dương Minh Châu tổ chức kỳ họp thứ hai, khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021

Ảnh: Quang cảnh kỳ họp

Đến dự khai mạc kỳ họp, bà Phan Thị Điệp-UVTV Tỉnh ủy-PCT HĐND tỉnh Tây Ninh, bà Võ Thị Bạch Tuyến-Tỉnh ủy viên-Chủ tịch Hội LHPHVN tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Văn Hùng-Phó trưởng Ban chuyên trách Ban Pháp chế HĐND tỉnh Tây Ninh, bà Kim Thị Hạnh-Phó trưởng Ban chuyên trách Ban Văn hóa Xã hội HĐND tỉnh Tây Ninh; bà Nguyễn Thị Xuân Hương-Tỉnh ủy viên-Bí thư Huyện ủy Dương Minh Châu.

Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, ông Nguyễn Tiến Sử-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy-Chủ tịch HĐND huyện đã phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 2, đồng chí đã nhấn mạnh: Đây là dịp để xem xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016; quyết định các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của huyện năm 2017; đồng thời, xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng khác như phân bổ ngân sách Nhà nước năm 2017 (năm đầu thời kỳ ổn định 2017-2020), phân khai chi tiết nguồn vốn xây dựng cơ bản năm 2017

Ảnh: Đ/c Nguyễn Tiến Sử phát biểu khai mạc kỳ họp

Năm 2016, là năm đầu tiên huyện thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, trong điều kiện có nhiều khó khăn, thách thức lớn. Song với sự lãnh đạo tập trung của các cấp ủy Đảng, sự giám sát thường xuyên của Hội đồng nhân dân huyện; sự chỉ đạo, điều hành, tích cực của UBND huyện cùng với sự nỗ lực của Nhân dân và các doanh nghiệp trên địa bàn huyện, sự tham gia hưởng ứng của MTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội góp phần duy trì ổn định tình hình kinh tế - xã hội với tốc độ tăng trưởng khá với 11/14 chỉ tiêu đạt và vượt so với nghị quyết đề ra.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội quan trọng chưa đạt so với chỉ tiêu đề ra, đó là: thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện đạt thấp; Giảm tỷ lệ hộ nghèo và số bác sĩ/vạn dân. Một số dự án XDCB thực hiện còn chậm; Công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai, bảo vệ môi trường, từng lúc, từng nơi chưa được quan tâm đúng mức. Tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn còn xảy ra ở một số nơi nhưng chậm khắc phục. Tiến độ xây dựng xã Nông thôn mới xã Phước Ninh còn chậm. Công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực văn hóa, lĩnh vực y tế, nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhiều hạn chế. Công tác đào tạo nghề chưa tương xứng với thị trường lao động; số lao động được đào tạo chưa đáp ứng theo yêu cầu của các công ty, xí nghiệp trên địa bàn huyện. Tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp.

Tại kỳ họp này, HĐND huyện sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng của địa phương.

Một là: Xem xét, thảo luận đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2016 và quyết định các chỉ tiêu giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2017; quyết định dự toán ngân sách và phương án phân bổ ngân sách huyện năm 2017; xem xét các báo cáo công tác của Thường trực HĐND, hai Ban HĐND huyện, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân huyện; nghe Ban Thường trực UBMTTQ huyện thông báo kết quả công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền năm 2016.

Hai là: Tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với lãnh đạo UBND huyện, phòng ngành huyện về các vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm; Đề nghị UBND huyện, Thủ trưởng các phòng, ban, ngành chuẩn bị tốt việc nghiên cứu, giải trình, làm rõ các vấn đề mà đại biểu HĐND quan tâm, thảo luận, chất vấn tại kỳ họp, đáp ứng sự tin tưởng, mong đợi của Nhân dân huyện nhà.

Ba là: HĐND huyện tiến hành miễn nhiệm chức danh UV.UBND huyện khóa X, nhiệm kỳ 2016-2021;

Sau phát biểu khai mạc, đại diện các ngành đã thông qua báo cáo theo chương trình kỳ họp.

Tác giả: Tấn Tài