Đoàn công tác UBQG về Thanh niên Việt Nam làm việc tại Dương Minh Châu

Thứ tư - 19/11/2014 14:18 77 0
Sáng 18.11, Đoàn công tác của Uỷ ban Quốc gia (UBQG) về Thanh niên Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa- Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, uỷ viên UBQG về Thanh niên Việt Nam làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với UBND huyện Dương Minh Châu về công tác triển khai thực hiện pháp luật, chính sách thanh niên và công tác thanh niên năm 2014.

Tiếp và làm việc với đoàn có bà Trần Thị Kim Duyên- Phó Chủ tịch UBND huyện Dương Minh Châu và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.

Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, uỷ viên UBQG về thanh niên Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của UBND huyện Dương Minh Châu, trong những năm qua, việc thực hiện chính sách tạo cơ hội và điều kiện thuận lợi cho thanh niên được học tập, đào tạo nâng cao trình độ tại huyện. Tỷ lệ thanh thiếu niên, học sinh đạt trình độ học vấn THPT và tương đương có xu hướng tăng, đơn cử, năm 2010-2011 cả huyện chỉ đạt 51,1% nhưng đến năm học 2013-2014 tỷ lệ này đã được tăng lên 88,9%.

Các chính sách tín dụng ưu đãi dành cho thanh niên, học sinh, sinh viên vay đầu tư học tập được quan tâm thực hiện. Trong 5 năm qua đã giải ngân 30,628 tỷ đồng cho 3.224 hộ gia đình nghèo, cận nghèo có con em là học sinh, sinh viên vay. Bên cạnh đó, UBND huyện cũng phối hợp với các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị trong huyện, tỉnh tổ chức chương trình “Thắp sang ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”, qua đó giúp đỡ cho hàng ngàn lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được nhân học bổng, tiếp tục đến trường, với tổng giá trị 377,255 triệu đồng.

Huyện cũng đã phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức các hoạt động truyền thông về nghề nghiệp và việc làm giúp thanh niên có định hướng nghề nghiệp và lực chọn nghề đúng đắn. Đồng thời, tổ chức 199 lớp đào tạo nghề ngắn hạn trồng trọt, chăn nuôi, phổ cập tin học, điện, cạo mủ cao su, se nhang… cho 4.358 thanh niên nông thôn; tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho 5.902 đoàn viên, thanh niên, trong đó đã có 2.989 đoàn viên thanh niên được nhận vào làm việc tại các công ty, xí nghiệp trong và ngoài huyện.

Việc thực hiện chính sách thu hút nhân tài, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ trẻ cũng luôn được UBND huyện quan tâm, chú trọng. Tính từ năm 2011 đến nay, huyện đã thu hút được 31 sinh viên tốt nghiệp đại học về công tác tại huyện và 23 trường hợp đã được tuyển dụng bố trí vào các vị trí công tác phù hợp với bằng cấp chuyên môn được đào tạo; số còn lại hiện đang dự nguồn chờ tỉnh tổ chức thi công chức.

Tại buổi làm việc, cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về thanh niên của huyện cũng kiến nghị với Đoàn công tác cần tham mưu với Trung ương nên có chế độ, chính sách phù hợp để thu hút, động viên cán bộ đoàn cơ sở, vì hiện nay chức danh Phó Bí thư Đoàn thanh niên tại xã/thị trấn chỉ là người hoạt động không chuyên trách, nên họ có tâm lý không an tâm thực hiện nhiệm vụ.

Đối với Kết luận số 86-KL/TW ngày 24.1.2014 của Bộ Chính trị về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ, cần có chính sách và hướng dẫn cụ thể để địa phương thực hiện được tốt hơn. Bởi trên thực tế hiện nay, có những sinh viên tốt nghiệp đại học các ngành khoa học, kỹ thuật mà huyện có nhu cầu nhưng lại không có biên chế nên không thu hút được sinh viên về làm việc. Mặt khác, chế độ tiền lương và phụ cấp ưu đãi còn eo hẹp nên chưa thực sự thu hút được tài năng trẻ về địa phương là việc.

Đào tạo nghề cạo mủ cao su cho thanh niên nông thôn. Ảnh minh hoạ

Phát biểu tại buổi làm việc, Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá cao những kết quả cũng như sự nỗ lực của UBND huyện Dương Minh Châu trong việc chỉ đạo, triển khai thực hiện các chính sách, pháp luật về thanh niên và công tác thanh niên trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Ghi nhận các kiến nghị của huyện, đoàn công tác sẽ đề nghị các bộ, ngành liên quan xem xét giải quyết.

Trung tướng cũng đề nghị huyện cần tiếp tục nâng cao nhận thức của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp và các ngành đối với công tác thanh niên; tiếp tục đẩy mạnh và tăng cường công tác giáo dục pháp luật, tư tưởng, đạo đức cho thanh niên; trong công tác đào tạo nghề cần có hướng cụ thể và đào tạo nghề cho thanh niên theo địa chỉ để nâng cao hiệu quả, giúp họ có việc làm ổn định sau khi được đào tạo nghề…

Tác giả: Theo BTNO