Họp mặt truyền thống Đại đội 31 Huyện Dương Minh Châu Lần thứ XIV

Thứ sáu - 26/04/2024 10:27 26 0
Ngày 26.04.2024, tại Ban chỉ huy Quân sự Huyện Dương Minh Châu, Ban liên lạc Đại đội 31 huyện tổ chức họp mặt ôn lại truyền thống lần thứ XIV của đơn vị.
Đầu năm 1951, Huyện căn cứ Dương Minh Châu được thành lập, ngay sau đó, Tỉnh đội Tây Ninh quyết định thành lập Đại đội vũ trang của huyện, lấy phiên hiệu Đại đội 31, quân số lúc đầu khoảng 01 trung đội gồm 20 chiến sĩ nồng cốt, được rút ra từ Tiểu đoàn 306 bộ đội địa phương tỉnh Gia Ninh, do đồng chí Huỳnh Văn Một- Bí thư kiêm Chủ tịch huyện trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo. Đội vũ trang tích cực vận động thanh niên địa phương tham gia, đủ điều kiện trở thành đơn vị cấp đại đội và được lấy tên là Đại đội 31 vào tháng 5 năm 1951.
Trong những năm tháng chiến đấu và trưởng thành, Đại đội 31 đã sát cánh cùng với các lực lượng vừa sản xuất, vừa tổ chức và tham gia 182 trận đánh lớn nhỏ, tiêu diệt trên 1.400 tên địch, trong đó có 615 giặc Mỹ, bắt 418 tù binh, phá hủy 200 xe tăng, xe cơ giới, thu nhiều vũ khí của địch; giải phóng các xã Bến Củi, Cầu Khởi, Chà Là, mở rộng vùng giải phóng, góp phần bảo vệ các cơ quan đầu não của cách mạng miền Nam trong chiến khu Dương Minh Châu, làm nên chiến thắng lịch sử mùa xuân 1975. Trong chiến đấu, Đại đội 31 có trên 200 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, nhiều người đã được phong tặng danh hiệu “Dũng sĩ diệt Mỹ”, “Dũng sĩ diệt xe cơ giới”…
Năm 2011, Ban Liên lạc Đại đội 31 được thành lập, đến nay Đại đội 31, năm xưa còn hơn 30 cán bộ, chiến sĩ. Trong thời gian tới, Ban Liên lạc Đại đội 31 sẽ tiếp tục động viên nhau giữ vững truyền thống cách mạng, giúp nhau vươn lên trong cuộc sống, cùng nhau tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ, xây dựng bản thành tích trong kháng chiến của đơn vị làm tài liệu giáo dục truyền thống cho thế hệ sau và cung cấp thông tin cho các địa phương trong việc xác định, đánh giá mức độ đạt tiêu chí an toàn khu các xã Phan, Suối Đá, Chà Là, Phước Ninh và Cầu Khởi.
 Buổi họp mặt đã diễn ra trong không khí ấm áp, ý nghĩa các chiến sĩ Đại đội 31 năm xưa, bày tỏ niềm tự hào vì những thành tích mà đơn vị mình đã đạt được và mong muốn thế hệ thanh niên huyện nhà phát huy tinh thần sức trẻ, truyền thống yêu nước, góp phần cùng các cấp chính quyền địa phương đưa Huyện Dương Minh Châu ngày càng phát triển.

Tác giả: Công Phương