BAN CHỈ ĐẠO XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI HUYỆN DƯƠNG MINH CHÂU THẨM ĐỊNH XÃ PHAN ĐẠT 19/19 TIÊU CHÍ

Thứ sáu - 18/12/2020 22:25 170 0
Ngày 18.12.2020, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (XDNTM) huyện Dương Minh Châu (DMC) do ông Đặng Thủ Thừa- Phó Chủ tịch UBND huyện- Phó Ban chỉ đạo (BCĐ) của huyện dẫn đầu có buổi làm việc với Ban chỉ đạo XDNTM xã Phan huyện DMC về kết quả XDNTM tại địa phương đạt 19/19 tiêu chí.

Xã Phan có diện tích tự nhiên hơn 2.479 ha, vị trí cách trung tâm huyện Dương Minh Châu 4km. Đơn vị hành chính xã chia thành 05 ấp (Phước Tân 1, Phước Tân 2, Phước Tân 3, Phước Long 1 và Phước Long 2) với 2.077 hộ gia đình, trong đó 85% dân số toàn xã sống bằng nghề nông nghiệp, xã có 62 tổ dân cư tự quản. Đến thời điểm này, địa phương đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí đạt chuẩn NTM. Theo đó hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư khá đồng bộ, đảm bảo phục vụ tốt phát triển kinh tế- xã hội và dân sinh. Trong đó đáng chú ý qua hơn một năm thực hiện, xã Phan đã huy động nguồn lực xây dựng NTM gồm 56 công trình đã được triển khai thi công (trong đó 31 công trình thi công mới với gần 40 km được nhựa hoá. Và 25 công trình giao thông nông thôn nâng cấp, sữa chữa nâng cấp bê tông khang trang) với tổng vốn đầu tư trên 86,3 tỷ đồng bao gồm: Ngân sách Trung ương bố trí hơn 8,5 tỷ đồng; ngân sách tỉnh trên 60,6 tỷ đồng; ngân sách huyện bố trí 14,2 tỷ đồng và nguồn vốn vận động nhân dân đóng góp vốn đối ứng hơn 3,3 tỷ đồng. Đáng kể nhân dân đóng góp bằng tiền mặt hơn 2,1 tỷ đồng, góp vật tư, kiến trúc và hiến đất mở rộng giao thông nông thôn khoảng 1,2 tỷ đồng.

Bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới và khang trang; đội ngũ cán bộ được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực lãnh đạo; hệ thống chính trị vững mạnh; an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Qua kiểm tra thẩm định thực tế và nghe báo cáo, 100% thành viên BCĐ huyện đã cơ bản thống nhất bỏ phiếu đồng ý xã Phan đạt chuẩn tất cả 19 tiêu chí xã NTM. Tuy nhiên, Đoàn cũng đề nghị UBND xã cần rà soát lại các số liệu thuyết minh; bổ sung tài liệu minh chứng để được ngành chức năng thẩm định trong việc thực hiện 2 tiêu chí 18 và 19 ( về Hệ thống chính trị và an ninh- trật tự ) nhằm khẩn trương hoàn thiện hồ sơ gửi về cơ quan thường trực để trình UBND tỉnh xét đề nghị công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2020.

Tác giả: Hoa Hiệp