UBND huyện Dương Minh Châu tổ chức Hội nghị bàn giải pháp đẩy mạnh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2020

Thứ năm - 30/07/2020 10:31 192 0

Thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 và Kết luận của Lãnh đạo UBND tỉnh tại Hội nghị giao ban công tác xây dựng cơ bản tháng 7/2020, ngày 30/7/2020 UBND huyện tổ chức Hội nghị bàn giải pháp đẩy mạnh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2020. Tham dự cuộc họp có ông Nguyễn Hồng Sơn - Bí thư Huyện ủy, ông Nguyễn Hoài Phương – Phó Chủ tịch UBND huyện, Thủ trưởng các phòng, ngành huyện, Ban Quản lý dự án ĐTXD huyện, Trung tâm Phát triển quỹ đất, Kho bạc Nhà nước, Chi cục Thuế khu vực Hòa Thành – Dương Minh Châu và Chủ tịch 11 xã, thị trấn. Chủ trì phiên họp Nguyễn Hoài Phương – Phó Chủ tịch UBND huyện Dương Minh Châu.

Hội nghị nhằm triển khai kết luận của Chính phủ tại Thông báo số 242/TB-VPCP ngày 18/7/2020, kết luận của Lãnh đạo UBND tỉnh tại Thông báo số 5222/TB-VP ngày 24/7/2020. Tại hội nghị cũng thông qua dự thảo Chương trình hành động về đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng còn lại của năm 2020; báo cáo tiến độ thực hiện công tác xây dựng cơ bản và xây dựng sơ đồ Gantt cho từng công trình, dự án; dự thảo Quyết định thành lập Ban chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Đồng thời, Hội nghị cũng là dịp để các ngành tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị, UBND  các xã, thị trấn đang gặp phải trong thực hiện công tác xây dựng cơ bản.

Nhìn chung, công tác xây dựng cơ bản trên địa bàn cơ bản đảm bảo theo kế hoạch, các chủ đầu tư tích cực đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, nhất là công trình chuyển tiếp đảm bảo tiến độ theo kế hoạch và đủ điều kiện giải ngân các nguồn vốn. Tính đến ngày 15/7/2020, tổng kế hoạch vốn đầu tư xây dựng năm 2020 các nguồn vốn được phân khai là 157.264 triệu đồng, Lũy kế khối lượng từ đầu năm là 51.621/157.264 triệu đồng, đạt 44% kế hoạch. Lũy kế giải ngân từ đầu năm 79.272/157.264 triệu đồng, đạt 50,41% kế hoạch. Tuy nhiên, do tình hình chung công tác đầu tư xây dựng cơ bản còn nhiều khó khăn vướng mắc nhất là khâu đền bù, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư; tiến độ một số thực hiện một số công trình, dự án bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19 còn chậm so với kế hoạch.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Hồng Sơn - Bí thư Huyện ủy yêu cầu UBND huyện có giải pháp, lộ trình cụ thể nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 nhằm đạt kế hoạch đề ra. Đồng thời, cần khẩn trương thực hiện tốt công tác chuẩn bị đầu tư theo đúng quy định. Báo cáo kết quả thực hiện cho Thường trực Huyện ủy tại cuộc họp liên trực hàng tuần

Kết luận hội nghị, Nguyễn Hoài Phương – Phó Chủ tịch UBND huyện nhận định tình hình thực hiện công tác đầu tư xây dựng cơ bản năm 2020 còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp nên đề nghị Thủ trưởng các phòng, ban, ngành huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn khẩn trương thực hiện các giải pháp thực hiện đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 nhằm đạt kế hoạch đề ra. Đồng thời chỉ đạo phòng Tài chính – Kế hoạch phối hợp với Ban Quản lý dự án ĐTXD huyện và các đơn vị có liên quan giám sát chặt chẽ việc thực hiện công tác đầu tư xây dựng cơ bản năm 2020, công tác chuẩn bị đầu tư năm 2021 đảm bảo đầu tư hiệu quả, đúng quy định đặc biệt là các công trình xây dựng xã nông thôn mới.

Tác giả: Trần Thị Hiếu