Tâm huyết của một chủ doanh nghiệp với công tác khuyến học

Thứ tư - 21/11/2018 15:30 225 0

Ảnh: Đ/c Trần Thị Kim Duyên, PCT UBND huyện chúc mừng chị Đỗ Thị Diệp

Xuất thân từ một gia đình đông con, nghèo ở vùng quê giàu truyền thống cách mạng, xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng, từ nhỏ, chị Đỗ Thị Diệp mà người ta vẫn quen gọi một cách thân mật là chị Ba, được đi học trường làng. Đến hết bậc tiểu học phải tạm ngưng. Sau đó, cha chị phải vất vả lắm, cậy dựa người quen giúp đỡ chị mới có giấy khai sanh để tiếp tục theo đuổi việc học hành. Những năm cuối của thập niên 70 thế kỷ trước, chị Ba lấy chồng rồi về Bàu Đồn sinh sống. Cuộc mưu sinh để tồn tại và nuôi con của chị thật là vất vả. Anh Hùng, chồng chị, thì mở tiệm sửa xe, chị thì với mấy bình nước mắm chở sau chiếc xe đạp hàng ngày chạy rông, bán dạo trong xóm để kiếm sống qua ngày. Nhưng với ý chí quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, vợ chồng anh chị đã vươn lên thoát khỏi kiếp nghèo.

Đến thời kỳ đất nước bước vào công cuộc đổi mới, cả xã hội như bừng tỉnh, mọi người nô nức chen nhau làm kinh tế để làm giàu cho gia đình. Vận may đã đến với chị Ba. Được người thân giúp đỡ và với nỗ lực của chính mình, chị chuyển sang mua bán thuốc trừ sâu rồi làm đại lý phân bón. Sống giữa một vùng sản xuất nông nghiệp rộng lớn, và do biết làm ăn, nên cơ sở đại lý phân bón, thuốc trừ sâu Hùng Diệp của chị ngày càng được bà con tín nhiệm và không ngừng phát triển. Trong quá trình làm ăn với nông dân, chị Ba nhận thấy quê mình còn nhiều nhà nghèo, con em còn thất học,chị quyết tâm trích một phần thu nhập của mình đóng góp cho con, em có điều kiện đến trường. Chị Ba tâm sự: "Tôi rất thông cảm với những người nghèo bởi vì tôi đã từng là người nghèo. Phần thu nhập của tôi luôn được trích ra một ít, dù lớn hay nhỏ cũng phải có để đóng góp cho xã hội, nhất là cho những học sinh nghèo, biết vượt khó vươn lên. Tôi nghĩ nếu tất cả con em chúng ta đều được học hành, có nghề nghiệp thì trước hết bản thân và gia đình em đó được sung sướng mà xã hội cũng nhẹ gánh lo. Tôi cũng nghĩ nếu trẻ em được học tốt thì các tệ nạn và tội phạm trong xã hội cũng sẽ giảm".

Là một nữ doanh nhân thành đạt, chị Ba luôn phải điều hành hoạt động kinh tế gia đình. Ngồi trao đổi với chúng tôi nhưng câu chuyện luôn bị ngắt bởi những tín hiệu từ mấy cái điện thoại điện đến xin ý kiến, rồi người thân trao đổi việc gia đình. Chị không từ chối ai mà luôn nói năng dịu dàng để giải quyết công việc như với bản tính hiền lành, đôn hậu của chị. Chị Ba đi khắp nơi trong tỉnh để quan hệ làm ăn, đến đâu chị cũng tìm hiểu những hoàn cảnh nghèo của người dân, những thiếu thốn cơ sở vật chất trường học mà hỗ trợ, giúp đỡ tạo điều kiện để các trường hoạt động và học sinh nghèo có sách, vở đến trường. Chị Ba cởi mở: "Gia đình tôi hoạt động từ thiện từ năm 1995, bước đầu từ bốn năm ngàn quyển vở cho học sinh nghèo mỗi kỳ khai giảng, sau tăng dần lên đến hai mươi ngàn quyển như vài năm nay. Bên cạnh đó, tôi còn tặng nhà để xe cho giáo viên, cho học sinh và đóng góp tiền mặt cho quỹ khuyến học để trao học bổng cho học sinh nghèo do Hội Khuyến học tỉnh tổ chức. Đã làm công tác xã hội thì không nên kể thành tích của mình, nhưng nếu còn sức khỏe và việc kinh doanh thuận lợi, tôi sẽ đóng góp nhiều hơn cho quỹ khuyến học và các công tác xã hội khác, để góp phần làm cho quê hương mình ngày càng tốt đẹp hơn". Dù chị Ba cố tình không nêu lên những con số nhưng từ nguồn thông tin đáng tin cậy, cuối cùng chúng tôi cũng có được những con số biết nói mà chị làm việc thiện thời gian qua. Đó là mỗi năm chị đóng góp cho quỹ khuyến học 10 triệu đồng, tặng tập tập cho học sinh nghèo đầu năm học trên 80 triệu đồng, mua, tặng quà cho người nghèo trong những dịp lễ tết trị giá 160 triệu đồng .v.v…

Chị Ba vừa bỏ tiền mua tập vở, vừa đóng góp cho quỹ khuyến học, khuyến tài, đồng thời không ngại đường xa, chị luôn đến tận nơi để trao tặng những phần quà đó đến tay học sinh. Lần nào chị Ba cũng ân cần nhắn nhủ: "Các cháu phải cố gắng học tập cho thật tốt, cha mẹ, thầy cô luôn mong các cháu đạt thành tích cao trong học tập và không tiêm nhiễm những thói hư tật xấu trong xã hội, trên phim ảnh và trên games online". Chúng tôi hỏi chị mỗi lần làm được việc tốt cho xã hội chị có cảm xúc như thế nào. Chị Ba cười thật tươi và nói: "Vì muốn đóng góp một phần công sức của mình cho xã hội, thông qua Hội Khuyến học, tôi hoàn toàn tự nguyện chứ không có suy nghĩ gì khác. Tuy nhiên, mỗi lần đóng góp xong, tôi thấy lòng mình nhẹ nhõm, thanh thản như vừa đi viếng cảnh chùa về. Tôi lại phấn khởi, trở lại với công việc thật vô tư và thoải mái".

Được biết, ngoài việc đóng góp cho quỹ Khuyến học, tặng tập vở cho học sinh nghèo. Chị cũng luôn sẵn lòng giúp đỡ những người ốm, đau, cơ nhỡ để họ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Chị Ba cũng vận động những người bạn thân ở thành phố Hồ Chí Minh cùng đóng góp cho những hoạt động từ thiện ở Tây Ninh. Họ là những người ẩn danh, sẵn sàng đóng góp mà không cần xã hội biết tên tuổi của mình. Trên đời này vẫn luôn có nhiều người tốt lắm vậy! Tôi hỏi chị Ba suy nghĩ gì về hoạt động của ngành giáo dục hiện nay. Một thoáng suy tư, chị nói: "Tôi chỉ mơ ước sao cho cuộc sống của thầy, cô giáo được đầy đủ hơn để họ toàn tâm, toàn ý với nghề dạy học, từng bước nâng cao chất lượng giảng dạy, các em học sinh thì ngoan hiền, chăm học, biết lễ phép với mọi người mà trước hết là ông, bà, cha, mẹ, thầy, cô giáo… người lớn phải gương mẫu trong sinh hoạt để học sinh noi theo. Có được như thế mới góp phần làm cho xã hội chúng ta ngày càng thêm tốt đẹp".

Chị Đỗ Thị Diệp đã được Huyện ủy Dương Minh Châu, Tỉnh uỷ Tây Ninh biểu dương, khen thưởng là gương tiêu biểu trong "học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" nhiều năm liền.

Tác giả: Lục Quốc Hiệp