Xã Phước Ninh kiến nghị xây mới hai trường học

Thứ hai - 29/08/2016 17:03 82 0
Làm việc với đoàn khảo sát của HĐND tỉnh, lãnh đạo xã Phước Ninh kiến nghị xây mới hai trường tiểu học để đạt chuẩn tiêu chí về giáo dục.

Tiếp tục đợt khảo sát về hiệu quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2013-2016, mới đây, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh có buổi làm việc UBND xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu.

Lãnh đạo UBND xã Phước Ninh cho biết, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã đã từng bước xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là đường giao thông nội đồng, nhằm phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa, đi lại của nhân dân.

Đoàn khảo sát thực tế tại Nhà văn hóa ấp Phước Lễ, xã Phước Ninh.

Về  giao thông nông thôn, xã có tổng số 61 tuyến đường nằm trong kế hoạch thực hiện xây dựng nông thôn mới năm 2016. Tổng kinh phí thực hiện việc nâng cấp, làm mới số tuyến đường nói trên vào khoảng 78 tỷ đồng, trong đó kinh phí cấp trên hỗ trợ gần 70 tỷ đồng, vốn vận động nhân dân hơn 8 tỷ đồng.

Từ năm 2013 đến nay, người dân đã đóng góp công sức, tiền để sửa chữa và nâng cấp 50 tuyến đường giao thông nội đồng với tổng kinh phí hơn 600 triệu đồng.

Số liệu thống kê cho thấy, ở xã Phước Ninh 99,8% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia.

Riêng tiêu chí trường học chưa đạt vì trong số 4 trường học của xã, có hai trường tiểu học đã xuống cấp, chưa đạt chuẩn quốc gia. Để sớm đạt tiêu chí trường học, UBND xã Phước Ninh kiến nghị cấp trên sớm phê duyệt xây dựng  2 trường tiểu học Phước Ninh A và trường tiểu học Phước Ninh B. Kinh phí xây hai ngôi trường này ước khoảng 18 tỷ đồng.

Hiện tại, tỷ lệ dân số xã Phước Ninh tham gia bảo hiểm y tế đạt 68,33%, dự kiến đến tháng 9 đạt tiêu chí về tỷ lệ dân số tham gia BHYT.

Trong lĩnh vực sản xuất, theo lãnh đạo xã, nền sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ không tập trung nên quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Đặng- Phó ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh nêu vấn đề về tính hiệu quả của nhà văn hóa, “nếu hoạt động không hiệu quả thì điều chỉnh cho phù hợp, vì ngân sách đầu tư xây thiết chế văn hóa này khá nhiều tiền” ông Đặng nói.

Ông Nguyễn Thành Tâm – Chủ tịch HĐND tỉnh đã đặt một số câu hỏi với lãnh đạo xã. như để triển khai các đề án, kế hoạch liên quan đến xây dựng nông thôn mới, chính quyền có tổ chức lấy ý kiến của người dân không; địa phương có đề án nào để phát triển sản xuất không, vì báo cáo chỉ đề cập đến xây dựng kết cấu hạ tầng…

Lãnh đạo UBND xã Phước Ninh lần lượt giải trình một số vấn đề mà thành viên đoàn khảo sát nêu ra.

Tác giả: Theo BTNO