Hội LHPN huyện Dương Minh Châu: Nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong xã hội

Thứ ba - 19/07/2016 16:53 87 0
Trong hai ngày 13-14.7.2016, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Dương Minh Châu tổ chức Đại hội Đại biểu Phụ nữ huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Đây cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh tiến hành đại hội đại biểu.

Dự đại hội có các đại biểu: Võ Thị Bạch Tuyết- Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Tây Ninh, Nguyễn Thị Xuân Hương- Bí thư Huyện ủy Dương Minh Châu, Nguyễn Văn Trung- Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể huyện Dương Minh Châu và 150 phụ nữ đại diện cho 20.596 hội viên trong huyện.

Bà Nguyễn Thị Xuân Hương- Bí thư Huyện ủy Dương Minh Châu (trái)trao lẵng hoa chúc mừng Đại hội cho Hội LHPN huyện.

Với phương châm “Nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong xã hội”, trong suốt nhiệm kỳ qua (2011 – 2016) Hội LHPN huyện Dương Minh Châu đã cùng với các cơ sở Hội phát động, xây dựng và thực hiện nhiều phong trào, mô hình thiết thực để chăm lo, giúp đỡ cho hội viên nghèo như: Xây tặng 76 mái ấm tình thương trị giá trên 2,5 tỷ đồng; vận động phụ nữ khá giúp cho trên 500 lượt phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn mượn vốn không tính lãi với số tiền 933 triệu đồng; hỗ trợ 5.000 con heo giống, giúp 6.000 ngày công lao động, tặng 5 máy may, 1 máy ép nước mía và 1 vỏ lãi đánh cá để chị em phát triển kinh tế gia đình.

Song song đó, Hội LHPN huyện Dương Minh Châu còn phát động xây dựng những mô hình mới thiết thực, nhằm tạo ra việc làm cho phụ nữ nông thôn, như: Tổ phụ nữ kết cườm, Tổ phụ nữ hỗ trợ giống gà con, Tổ phụ nữ giúp nhau hỗ trợ heo con giống, Tổ phụ nữ hợp tác bánh tráng, Tổ may gia công, Tổ phụ nữ liên kết đan lát vĩ phơi bánh tráng, Tổ làm nhang, Tổ nhân giống cây cao su… Thông qua những mô hình này, Hội LHPN huyện đã giải quyết việc làm tại chỗ cho trên 3.000 lượt hội viên với mức thu nhập từ 3-4 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài ra, để tạo nguồn vốn cho chị em phát triển kinh tế gia đình, Hội LHPN huyện còn duy trì nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho 4.397 hộ vay vốn với tổng số tiền trên 52 tỷ đồng.

Các tập thể và cá nhân thuộc Hội LHPN huyện Dương Minh Châu được UBND huyện khen thưởng.

Cùng với hoạt động chăm lo cho đời sống của hội viên, trong nhiệm kỳ 2011 – 2016, Hội LHPN huyện Dương Minh Châu còn tập trung vào hoạt động tuyên truyền và xây dựng, phát triển tổ chức Hội vững mạnh. Trên lĩnh vực tuyên truyền, Hội LHPN huyện Dương Minh Châu đã liên tục cải tiến bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Tuyên truyền miệng qua những buổi sinh hoạt hội viên định kỳ, hái hoa dân chủ, nói chuyện chuyên đề, truyền thông trực tiếp trên Đài Truyền thanh huyện, tuyên truyền thông qua hình thức biểu diễn tiểu phẩm…

Hàng tháng Hội LHPN huyện Dương Minh Châu còn tự soạn thảo và phát hành nội san “Thông tin sinh hoạt hội viên” xuống các chi hội, đồng thời trang bị thêm máy tăng âm cho 54/59 chi hội, 1 máy chiếu và 11 máy vi tính, máy in cho 11 Hội LHPN ở 11 xã, thị trấn trong huyện.

Hiện nay, Hội LHPN huyện Dương Minh Châu thu hút được 548 hội viên mới, nâng tổng số hội viên trong toàn huyện lên 20.596 người, đạt tỷ lệ 82,3%, tăng 2,3% so với đầu nhiệm kỳ.

Tại đại hội, các đại biểu đã bầu Ban chấp hành Hội LHPN huyện Dương Minh Châu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2016 – 2021 với 21 người và bầu ra Ban Thường vụ gồm 5 người, bầu đoàn đại biểu đi dự đại hội cấp trên gồm 25 người. Bà Kim Thị Minh tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Hội LHPN huyện Dương Minh Châu lần thứ XI, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Dịp này, UBND huyện Dương Minh Châu đã khen thưởng cho 5 tập thể, 16 cá nhân; Hội LHPN huyện Dương Minh Châu cũng khen thưởng cho 1 tập thể và 4 cá nhân.​

Tác giả: Theo BTNO