Bến Củi: Phấn đấu hoàn thành mục tiêu 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong năm 2014

Thứ bảy - 08/02/2014 10:30 95 0
Bằng sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể xã Bến Củi, cuộc vận động toàn dân chung tay XDNTM của xã Bến Củi đem lại hiệu quả khá tốt.

Xã Bến Củi được chọn là một trong những xã điểm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) của huyện Dương Minh Châu và của tỉnh. Diện tích đất đai của Bến Củi không nhiều, nhưng chiếm hơn 90% là đất trồng cây cao su, trong khí đó đất sản xuất cây lúa chỉ có hơn 50 ha.

Một tuyến đường mới được bê tông hóa nhờ sự đóng góp của người dân ấp 3, xã Bến Củi.

Khi thực hiện cuộc vận động Toàn dân chung tay XDNTM, xã cũng gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Nhờ vào sự quyết tâm của cấp ủy, lãnh đạo, cùng sự phối hợp đồng bộ chặt chẽ giữa hệ thống chính trị của địa phương và Ban lãnh đạo, các tổ chức đoàn thể của nông trường, công việc vận động mới đạt kết quả.

Ông Đào Duy Thọa, Bí thư chi bộ ấp 3 cho biết: trong việc xây dựng đường giao thông nông thôn, xã đã công khai cụ thể mức đóng góp của người dân trong cuộc họp. Khi tập thể đã quyết định, hàng tháng mỗi hộ dân tự nguyện trích thu nhập đóng vào quỹ để làm đường. Mức đóng góp tùy vào từng tuyến đường, có ấp mỗi năm một hộ đóng góp tới 4,4 triệu đồng, có ấp người dân chỉ phải đóng 1,8 triệu đồng/năm.

Ấp 3 có 500 hộ dân đã đóng góp được 350 triệu đồng. Một số hộ dân còn tự nguyện hiến đất, phá bỏ tường rào, cây trồng để mở rộng con đường. Trong năm 2014 các hộ dân đăng ký đóng góp tiếp 520 triệu đồng cho đủ chỉ tiêu để các tuyến đường trong ấp 3 được rải sỏi đỏ.

Các ấp trong xã học tập cách làm của ấp 3, được hầu hết người dân đồng thuận, hưởng ứng.

Ngoài ra, Nông trường cao su Bến Củi cũng đăng ký ủng hộ 2,5 tỷ đồng để góp phần làm đường giao thông nông thôn trong xã.

Bằng sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể xã Bến Củi, cuộc vận động toàn dân chung tay XDNTM của xã bến Củi đem lại hiệu quả khá tốt đẹp.

Đến cuối năm 2013, xã đã đạt được 16/19 tiêu chí một cách khá vững chắc. Trong năm 2014, phấn đấu đạt tiếp 3 tiêu chí để hoàn thành là một xã nông thôn mới thực sự.

Tác giả: Theo BTNO