Huyện Dương Minh Châu: Tăng cường giải pháp nhằm đảm bảo hoàn thành kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2023

Thứ sáu - 23/06/2023 17:33 183 0
 Chiều ngày 23/6/2023 UBND huyện tổ chức làm việc với các đơn vị liên quan và các đơn vị thi công về thực hiện đầu tư xây dựng cơ bản 6 tháng đầu năm 2023, chủ trì cuộc họp ông Dương Văn Ư - Chủ tịch UBND huyện. Buổi làm việc nhằm đánh giá tình hình thực hiện đầu tư xây dựng cơ bản 6 tháng đầu năm 2023, đưa ra và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023; đánh giá việc thực hiện Chương trình hành động đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 của huyện. Đồng thời, Hội nghị cũng là dịp để các ngành tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các chủ đầu tư, đơn vị và các nhà thầu thi công đang gặp phải.
          Theo báo cáo của phòng Tài chính - Kế hoạch huyện thì lũy kế khối lượng thực hiện từ đầu năm đến nay là 89.647/284.580 triệu đồng, đạt 31,5% kế hoạch. Lũy kế giải ngân từ đầu năm đến nay là 89.647/284.580 triệu đồng, đạt 31,5% kế hoạch. Ước khối lượng thực hiện đến ngày 30/6/2023 là 144.471/284.580 triệu đồng, đạt 50,7% kế hoạch. Ước giải ngân đến ngày 30/6/2023 là 144.471/284.580 triệu đồng, đạt 50,7% kế hoạch.
Nhìn chung, công tác xây dựng cơ bản trên địa bàn có nhiều thuận lợi: Kế hoạch đầu tư xây dựng được giao từ đầu năm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai tổ chức thực hiện. Kịp thời ban hành và tổ chức triển khai Chương trình hành động đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 (Chương trình số 26/CTr-UBND ngày 28/4/2023). Tuy nhiên, tiến độ triển khai thực hiện dự án còn chậm, tỷ lệ giải ngân chưa đảm bảo theo kế hoạch đề ra; nguyên nhân do nguồn vốn trung ương đã được phân khai nhưng chờ ý kiến của Kiểm toán nhà nước nên chưa đưa vào thực hiện; một số công trình đang chờ kết quả lựa chọn nhà thầu vẫn chưa triển khai thực hiện. Việc thu hồi vốn đối ứng nông thôn mới một số xã còn chậm, chưa đạt chỉ tiêu được giao. Huy động sức dân đóng góp xây dựng nông thôn mới còn gặp khó khăn vì vừa phải vận động dân đóng góp thực hiện các nhiệm vụ khác, vừa vận động thực hiện công tác an sinh xã hội, vừa phải vận động đóng góp trong xây dựng nông thôn mới trong khi tình hình kinh tế khó khăn, giá cả nông sản thấp, điều kiện kinh tế người dân còn khó khăn.
          Kết luận hội nghị, ông Dương Văn Ư – Chủ tịch UBND huyện nhận định tình hình thực hiện công tác đầu tư xây dựng cơ bản năm 2023 còn chậm so với kế hoạch. Do đó, đề nghị Thủ trưởng các phòng, ban, ngành huyện, các đơn vị thi công khẩn trương thực hiện các giải pháp thực hiện đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng công trình và giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 nhằm đạt kế hoạch đề ra. Đồng thời chỉ đạo phòng Tài chính – Kế hoạch phối hợp với Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng huyện và các đơn vị có liên quan giám sát chặt chẽ việc thực hiện công tác đầu tư xây dựng cơ bản năm 2023, đồng thời với công tác kiểm tra, giám sát, quản lý chất lượng công trình đảm bảo đầu tư hiệu quả, đúng quy định đặc biệt là các công trình xây dựng xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.

Tác giả: Phòng TCKH