Hội Nông dân xã Lộc Ninh: Hiệu quả từ nguồn vốn vay NHCSXH và Quỹ hỗ trợ Nông dân.

Thứ năm - 18/03/2021 15:21 175 0
Lộc Ninh là một trong những xã nông thôn của huyện Dương Minh Châu, với diện tích đất tự nhiên 2.365 ha, trong đó có 2.100 ha đất nông nghiệp, với 80% dân số sống bằng nghề nông, đời sống còn nhiều khó khăn. Trong thực tế, nhiều hộ nông dân rất muốn mở rộng hoạt động sản xuất, nâng cao thu nhập, nhưng điều kiện còn nhiều khó khăn, nhất là vốn đầu tư. Vì vậy mà “cái nghèo, cái khó” luôn đeo bám họ. Trước tình hình trên, Hội Nông dân xã Lộc Ninh đã có nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên nông dân nghèo ở địa phương vươn lên trong cuộc sống từ Quỹ hỗ trợ nông dân và nguồn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện (NHCSXH).

Nhiều năm qua, trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân, Hội Nông dân xã Lộc Ninh đã chủ động phối hợp với các tổ chức tín dụng trên địa bàn huyện, tạo điều kiện cho hội viên nông dân được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất. Nhất là nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện. Hội Nông dân xã đã thành lập các Tổ tiết kiệm và vay vốn để quản lý chặt chẽ nguồn vốn vay khi thực hiện các dự án hỗ trợ hội viên nông dân trên địa bàn xã. Tính đến nay, với 15 Tổ tiết kiệm, dư nợ trên 18,4 tỷ đồng đã giải quyết cho 704 hộ vay. Trong số các hộ được thụ hưởng từ nguồn vốn ưu đãi, điển hình có ông Nguyễn Văn Hiệp – 54 tuổi, ngụ tại ấp Lộc Thuận, xã Lộc Ninh. Trước đây, gia đình ông Hiệp thuộc diện hộ nghèo địa phương, đời sống rất khó khăn. Đến năm 2010, thông qua sự giới thiệu, bão lãnh từ Hội Nông dân xã Lộc Ninh ông được vay vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Dương Minh Châu với số tiền 10 triệu đồng, ông đã đầu tư mua 01 con bò về nuôi và trồng thêm hoa màu. Khi con bò trưởng thành, mỗi năm sinh được 01 bê con, ông Hiệp bán tích lũy thêm vốn để mở rộng sản xuất. Từ nguồn thu nhập được ông trả hết số dư nợ 10 triệu đồng đã vay, đồng thời tiếp tục vay thêm vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm 40 triệu đồng để chăn nuôi Dê và trồng Tre lấy măng.

Sau 10 năm chăm chỉ lao động, với nghị lực và sự giúp đỡ của Hội Nông dân xã Lộc Ninh, gia đình ông Hiệp có được 23 con dê và 0,4 ha Tre đang lấy măng, thu nhập hàng năm trên 100 triệu đồng. Hàng năm, ông còn được Hội Nông dân các cấp công nhận danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Ngoài ra, thông qua nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân của huyện Dương Minh Châu và xã Lộc Ninh, Hội Nông dân xã Lộc Ninh được tiếp nhận số vốn 1,1 tỷ đồng/03 dự án. Kết quả, nguồn vốn được Hội Nông dân xã quản lý đạt hiệu quả, sử dụng đúng mục đích và giúp cho 45 hộ vay thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tác giả: UBND xã Lộc Ninh