CẦN HIỂU RÕ HƠN VỀ BỆNH DỊCH TẢ HEO CHÂU PHI KHÔNG TẨY CHAY VỚI HEO SẠCH

Thứ hai - 18/03/2019 07:36 103 0
Địa bàn huyện Dương Minh Châu, giáp ranh với tỉnh Bình Dương , một trong những tỉnh chăn nuôi heo nhiều nhất cả nước, do đó, nguy cơ lây nhiễm bệnh từ bên ngoài là rất lớn. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Dương Minh Châu thành lập hai chốt kiểm dịch tạm thời với các lực lượng Thú y, Cảnh sát giao thông, Quản lý thị trường. Tiến hành chốt cầu K33 tại ấp B2, xã Phước Minh (tiếp giáp với huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) và chốt cầu Tàu tại ấp 1, xã Bến Củi để kiểm soát việc vận chuyển heo, sản phẩm heo từ tỉnh Bình Dương vào Tây Ninh.

Báo cáo của phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Dương Minh Châu, hiện tại tổng đàn heo của huyện rất lớn (49.500 con heo, trong đó có trên 47.000 con tại 49 trang trại, chiếm trên 95% tổng đàn heo của huyện và chiếm khoảng 50% tổng đàn cả tỉnh).
Ngay sau khi có công văn chỉ đạo của tỉnh,UBND huyện đã xây dựng kịch bản phòng, chống dịch và triển khai đồng bộ đến các cơ quan huyện và 11 xã, thị trấn về giải pháp, phương án chủ động ứng phó với bệnh tả heo châu Phi- Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền về nhận biết heo bệnh, hướng dẫn phương pháp xử lý khử trùng, tiêu độc; yêu cầu các chủ trang trại ký cam kết phòng, chống bệnh; người nuôi phải khai báo với cơ quan chức năng khi có bệnh tả heo châu Phi xảy ra, tuyệt đối không được giấu bệnh. Cơ quan chuyên môn cũng thông tin cho người dân hiểu bệnh tả heo châu Phi chỉ xảy ra trên loài heo, không lây lan và không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, để tránh trường hợp người tiêu dùng “tẩy chay” sản phẩm thịt heo “sạch” do thiếu hiểu biết và do tin đồn thất thiệt gây ra.
Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Văn Mấy khẳng định: "Người tiêu dùng yên tâm sử dụng thịt heo bán trên thị trường có sự kiểm soát, kiểm dịch của cơ quan Thú y. Thực tế thì bệnh tả heo châu Phi không gây hại đến sức khoẻ con người".

Ảnh Báo:(Tiêu hủy, do dịch tả heo Châu Phi gây ra tại tỉnh Nghệ An).

Tác giả: Hoa Hiệp