Bến Củi: Cần vốn đầu tư lớn để xây dựng nông thôn mới

Thứ bảy - 02/05/2015 10:49 86 0
Ngày 22.4, đoàn công tác huyện Dương Minh Châu do Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Văn Hợp làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng uỷ, UBND xã Bến Củi về tiến độ xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Cùng đi với đoàn còn có ông Nguyễn Ngọc Dũng- Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ.

Làm đường giao thông nông thôn ở xã Bến Củi.

Theo báo cáo của lãnh đạo xã Bến Củi, thời điểm này, xã Bến Củi cơ bản đã hoàn thành 16/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Bộ mặt nông thôn xã đã có nhiều thay đổi, như tỷ lệ hộ sử dụng điện sinh hoạt thường xuyên, an toàn đạt 100%; toàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát, tỷ lệ hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn trên 99,8%; số người có việc làm trong độ tuổi lao động đạt trên 90%, thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/năm; trường học, trạm y tế từng bước được xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới.

Rác thải sinh hoạt được tổ chức thu gom đảm bảo vệ sinh môi trường; hệ thống thủy lợi, kênh mương, đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, đê bao chắn lũ v.v… được đầu tư xây dựng kiên cố, từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Từ nay đến cuối năm 2014, xã phấn đấu hoàn thành 3 tiêu chí còn lại, bao gồm các tiêu chí về giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa.

Trong đó tập trung nhất là xây dựng 12 tuyến đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa xã, các văn phòng ấp, xây dựng cơ sở vật chất các điểm trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia.

Để hoàn thành các tiêu chí này, Bến Củi cần nguồn vốn tương đối lớn. Bên cạnh việc tích cực vận động nhân dân đóng góp kinh phí để xây dựng đường giao thông nông thôn, xã đề nghị tỉnh, huyện hỗ trợ kinh phí hợp lý để Bến Củi sớm hoàn thành các tiêu chí trên…

Tác giả: Theo BTNO