Đại hội Đại biểu Hội Nông dân huyện Dương Minh Châu lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028

Thứ bảy - 01/07/2023 21:32 98 0

Trong 2 ngày 30.6-1.7.2023, Hội Nông Dân huyện Dương Minh Châu tổ chức Đại hội Đại biểu Hội Nông Dân lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023- 2028. Tham dự Đại hội có ông Trần Văn Hận- Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh; ông Huỳnh Văn Chừng- Phó Chủ tịch Thường Trực Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh; ông Nguyễn Hồng Sơn- Bí thư Huyện ủy; ông Phạm Văn Tín- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cùng các ban, ngành, đoàn thể huyện và 150 đại biểu đại diện cho hơn 16.000 cán bộ, hội viên trong toàn huyện.

Nhiệm kỳ qua, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã bám sát các Nghị quyết, chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện và của các xã, thị trấn; tích cực, chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, luôn hướng về cơ sở, vượt qua khó khăn thử thách, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đại biểu Hội Nông dân huyện lần thứ XII đề ra.

Nổi bật là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Nhiều mô hình đã được nhân rộng trong sản xuất như: mô hình đa canh tổng hợp nuôi cá lóc - Baba, mô hình sản xuất đa canh lúa - mì, cải tạo và nâng cao chất lượng vườn cây ăn quả phù hợp nhu cầu thị trường, ứng dụng trồng giống lúa mới, hạn chế sâu rầy cho năng suất cao, mô hình sản xuất rau an toàn, cây ăn quả theo hướng VietGAP,… Phong trào đã tạo điều kiện cho nhiều hộ sản xuất kinh doanh giỏi có mức thu nhập sau khi đã trừ chi phí đạt từ 400 - 700 triệu đồng/năm, cá biệt có nhiều hộ đạt hàng tỷ đồng/năm; đồng thời, tạo việc làm tại chỗ cho hơn 4.500 lượt lao động, giúp hơn 26 hộ nông dân thoát được nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận
nghèo toàn huyện đến cuối năm 2022 còn 1,3%.

Huyện hiện có 07 Hợp tác xã với 188 thành viên, 13 Tổ hợp tác với 211 thành viên tiếp tục được duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động. Trong 05 năm qua, các cấp Hội đã xây dựng kế hoạch thực hiện 86 mô hình mới, tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên nông dân giao lưu, học tập kinh nghiệm và nhân rộng các mô hình sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường, cán bộ, hội viên nông dân các xã, thị trấn đã phối hợp Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện và các đoàn thể xây dựng nhiều mô hình, chương trình đạt hiệu quả. Hội đã trực tiếp vận động hội viên nông dân hiến hơn 17.500m2 đất, đóng góp trên 1.000 ngày công lao động; sửa chữa, nâng cấp, cứng hóa 58 tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng với tổng chiều dài trên 51.000m, kinh phí trên 3,5 tỷ đồng...

Trong nhiệm kỳ, Hội Nông dân huyện đã tổ chức giải ngân 83 dự án giúp cho hơn 1.500 lượt hộ nông dân vay vốn với số tiền hơn 28 tỷ đồng để xây dựng các mô hình kinh tế hợp tác, liên kết sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm; hợp tác tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng và vật nuôi, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Các cấp Hội tích cực vận động hội viên, nông dân nghiên cứu xây dựng 28 đề tài, giải pháp tham gia Hội thi sáng tạo khoa học và kỹ thuật tỉnh Tây Ninh, Hội thi sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc. Kết quả có 03 đề tài đạt giải ba, 07 đề tài đạt giải khuyến khích.

Với tinh thần đoàn kết, đổi mới, phát triển bền vững, Đại hội đã bầu 21 đồng chí vào Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện khóa XIII, nhiệm kỳ 2023-2028, ông Trịnh Thế Giao giữ chức vụ Chủ tịch Hội Nông dân huyện Dương Minh Châu. Đại hội bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh lần thứ X gồm 29 đại biểu và 2 đại biểu dự khuyết.

Dịp này, UBND huyện, Hội Nông dân huyện khen thưởng cho 11 tập thể và 11 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội nhiệm kỳ 2018-2023.

Tác giả: Bạch Lê