Huyện Dương Minh Châu tiến hành phun thuốc ngăn ngừa và tiêu hủy tránh lây lan bệnh khảm lá trên cây mì

Thứ tư - 16/08/2017 13:39 105 0
Sáng ngày15/8/2017 tại ấp Phước Hòa xã Suối Đá huyện Dương Minh Châu, dưới sự chủ trì của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Dương Minh Châu. Bà con nông dân trong khu vực hiện có trên 11 ha mì đang bị nhiễm bệnh khảm trên cây mì đồng loạt tiến hành phun thuốc trừ bọ phấn trắng. Theo đó sau 03 ngày sẽ tiến hành nhổ, tiêu hủy cây khoai mì bị nhiễm bệnh để phòng ngừa dịch bệnh này lây lan sang vùng khác.

Tính đến nay, toàn huyện có gần 15 ha cây mì bị nhiễm bệnh khảm lá trong đó tập trung nhiều nhất ở ấp Phước Hòa, xã Suối Đá. Được biết Bệnh khảm lá ở cây khoai mì là bệnh mới xuất hiện, lây truyền phổ biến qua bọ phấn trắng và qua hom giống lấy từ cây bị bệnh.  Biểu hiện rõ nhất ,là trên lá cây mì xuất hiện những vết vàng loang lổ, lan rộng làm biến dạng nhăn nheo, cuốn lại và lá nhỏ dần. Đây là loại bệnh rất nguy hiểm và khó phòng trừ, làm giảm năng suất và chất lượng của cây mì. Nếu không phòng trị kịp thời, bệnh này sẽ lây lan nhanh ra các vùng khác.

Trước nguy cơ bùn phát nhiễm bệnh khảm trên cây mì, UBND huyện chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng ngừa và vận động nông dân trên địa bàn huyện chủ động phun thuốc tiêu hủy, kịp thời ngăn ngừa không cho dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Huỳnh Quốc