MỘT PHẦN XÃ PHAN ĐƯỢC QUY HOẠCH CHUNG XÂY DỰNG KHU DU LỊCH QUỐC GIA NÚI BÀ ĐEN, TỈNH TÂY NINH ĐẾN NĂM 2035

Thứ sáu - 06/04/2018 13:31 763 0
Ngày 25/01/2018, Chính phủ ban hành Quyết định số 125/QĐ-TTg về việc phê duyệt nghiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh đến năm 2035, trong đó: Phạm vi, ranh giới lập quy hoạch có một phần của xã Phan thuộc huyện Dương Minh Châu.

Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen nằm trên địa bàn phường Ninh Sơn, phường Ninh Thạnh, xã Thạnh Tân thuộc thành phố Tây Ninh và một phần của xã Phan thuộc huyện Dương Minh Châu, có phạm vi ranh giới như sau: Phía Đông Bắc giáp xã Tân Hưng, huyện Tân Châu và xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu, giới hạn bởi đường Suối Đá - Khedol; Phía Tây Bắc giáp xã Tân Bình, giới hạn bởi đường tỉnh 785; Phía Tây Nam giáp phường Ninh Sơn, giới hạn bởi đường tỉnh 784; Phía Đông Nam giáp phường Ninh Thạnh, thành phố Tây Ninh và xã Phan, huyện Dương Minh Châu, giới hạn bởi đường tỉnh 790. Quy mô lập quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen là 3.000 ha.

Dự báo quy mô: Quy mô khách đến năm 2025: 4.000.000 - 5.000.000 lượt khách; Quy mô khách đến năm 2035: 6.100.000 - 7.100.000 lượt khách; Quy mô lao động: Khoảng 4.000 người. Thời gian lập quy hoạch không quá 12 tháng sau khi Nhiệm vụ quy hoạch được duyệt.

Trách nhiệm thực hiện:

- Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh: Phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, đánh giá quỹ đất trong khu du lịch, xem xét trình cấp có thẩm quyền về chủ trương khai thác các khu vực rừng đặc dụng vào mục đích phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; Phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát, đánh giá yêu cầu phát triển tại địa phương, để xem xét việc bổ sung sân golf vào danh mục quy hoạch hệ thống sân golf Việt Nam; Phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch rà soát, đánh giá việc triển khai thực hiện theo Quyết định số 2383/QĐ-TTg ngày 29 tháng 12 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 để đề xuất điều chỉnh nội dung quy hoạch; Bố trí nguồn vốn, phê duyệt tổng dự toán kinh phí lập quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen đến năm 2035.

- Bộ Xây dựng: Hướng dẫn địa phương trong quá trình lập đồ án quy hoạch chung xây dựng khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen đến năm 2035; Chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành địa phương tổ chức thẩm định quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen đến năm 2035 theo quy định pháp luật.

- Các bộ, ngành: Phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh trong quá trình lập quy hoạch để đảm bảo thống nhất, đồng bộ trong triển khai thực hiện quy hoạch.

Như vậy theo quy hoạch phát triển Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen trở thành trung tâm du lịch đặc sắc về văn hóa, tâm linh, vui chơi giải trí, thể thao và du lịch sinh thái. Xây dựng đồng bộ các chức năng thương mại, du lịch; văn hóa, thể thao; vui chơi giải trí tổng hợp; các dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng cao cấp; phục vụ các hoạt động nghiên cứu khoa học, thiên nhiên, môi trường sinh thái... để thu hút và phát triển du lịch;  Bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa; phát huy các giá trị lịch sử, cảnh quan thiên nhiên tạo nên bản sắc đặc trưng của du lịch Tây Ninh; Kết nối không gian với các khu du lịch trọng điểm khác trong tỉnh, hướng tới đưa Tây Ninh trở thành điểm đến hấp dẫn trong vùng Đông Nam Bộ và cả nước.

Nguyễn Tấn Tài