MỘT PHỤ NỮ TÍCH CỰC LÀM VIỆC THIỆN

Thứ ba - 07/03/2017 15:26 106 0
​Ảnh: Đ/c Trần Thị Kim Duyên, PCT UBND huyện tặng hoa chúc mừng bà Võ Thị LấnDù đã ở tuổi 62, trong khi nhiều người đã an phận để nghỉ ngơi, nhưng với bà Võ Thị Lắm - Giám đốc Công ty TNHH MTV trà Tâm Lan ở ấp Khởi Trung xã Cầu Khởi thì không, bà vẫn tần tảo trong việc sản xuất kinh doanh để làm giàu cho gia đình và để tham gia làm việc thiện. Nhiều chính quyền, đoàn thể và nhất là người

Bà Võ Thị Lấn - CTy TNHH TRà Tâm Lan.jpg

Ảnh: Đ/c Trần Thị Kim Duyên, PCT UBND huyện tặng hoa chúc mừng bà Võ Thị Lấn

Nhiều chính quyền, đoàn thể và nhất là người dân nghèo biết đến Giám đốc Võ Thị Lấn không chỉ bởi Công ty ngày càng sản xuất kinh doanh có hiệu quả mà còn do bà là người tích cực tham gia trong các cuộc vận động làm công tác xã hội, nhất là đóng góp giúp đỡ cho người nghèo. Sinh ra trong một gia đình, đông con ở ấp Phước Lợi, xã Phước Lưu, huyện Trảng Bàng. Đến năm 1976, bà chuyển về xã Cầu Khởi. Lớn lên trong cảnh nghèo với bao nỗi cơ cực, rồi lấy chồng, sinh 8 người con nên cái cảnh nghèo cứ dằng dai cho đến khi tuổi đã xế chiều mà nghèo vẫn hoàn nghèo. Trong thời cơ hàn đó bà luôn cầu mong sẽ có một ngày mình và gia đình thoát khỏi được vòng luẩn quẩn khó khăn của phận nghèo. Để vun đắp cho ước mơ của mình đã có một thời gian dài bà phải làm đủ thứ công việc để góp nhặt từng đồng tiền làm ra với chi tiêu tiết kiệm đến mức tối đa có thể. Từ chăn nuôi heo thịt, nuôi heo nọc, đi thả heo giống cho người ta và cả việc đi lượm trái cao su, bà không nề hà để sinh nhai và nuôi con ăn học. Cách nay mấy năm, khi nhận làm đại lý phân phối thực phẩm chức năng cho một Công ty của Hàn Quốc, thấy người ta kéo nhau đến mua, bà luôn trăn trở rằng ở Việt Nam có rất nhiều loại cây cỏ có thể làm thảo dược, vậy tại sao mình lại không tìm cách bào chế ra những loại thực phẩm chức năng ngay trên quê hương mình. Từ suy nghĩ, trăn trở đó, năm 2009 bà đã quyết tâm nghiên cứu, tìm hiểu qua sách báo, học hỏi kinh nghiệm của nhiều người đã sử dụng một số cây thuốc nam, rồi đem sản phẩm của mình ra Hà Nội để xin cấp phép và sau khi được Bộ y tế công nhận sản phẩm đạt chất lượng, bà quyết định đứng ra thành lập Công ty TNHH MTV trà túi lọc Tâm Lan. Công ty đi vào hoạt động ngay trong năm đó. Công ty ra đời trong xu thế xã hội ngày càng có nhiều người tìm đến với các loại thuốc chữa bệnh và thực phẩm chức năng có nguồn gốc thảo dược nên công việc sản xuất kinh doanh diễn ra khá thuận lợi. Do sản xuất đạt hiệu quả cao nên ngay từ khi có những thu nhập, lợi nhuận đầu tiên bà đã đã thực hiện ngay tâm niệm lâu nay của mình. Đó là việc phải giúp đỡ người nghèo. Vốn sinh ra, trưởng thành và suốt gần 60 năm trời phải sống trong cảnh khó khăn của cái nghèo nên bà hiểu rất rõ và thông cảm với những khó khăn của những người còn thiếu may mắn trong cuộc sống.  Ngòai công việc của một giám đốc vừa quản lý, điều hành bà vẫn dành thời gian nhất định để đi đó đi đây, tìm đến những vùng thôn quê vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, tìm đến những người nghèo để chia sẻ với họ những khó khăn. Lại cũng có khi bà tìm đến những trường học với các em học sinh còn thiếu quần thiếu áo, thiếu phương tiện, thiếu dụng cụ học tập. Những căn nhà đại đoàn kết được xây dựng bằng những đồng tiền bà bỏ ra xuất phát từ tình thương được trao cho những người gặp khó khăn về nhà ở là niềm vui lớn đối với Giám đốc Võ Thị Lấn.

Sau gần 2 năm đi vào sản xuất kinh doanh có hiệu quả, Công ty không chỉ thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế cho ngân sách Nhà nước mà còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội với tổng trị giá gần 2 tỷ đồng.

Nhiều người thường thấy bà Võ Thị Lấn-Giám đốc Công ty đến dự các buổi lễ trao tặng nhà ĐĐK, tặng quà cho người nghèo, cho trẻ em tàn tật, người già không nơi nương tựa, trẻ em bị nhiễm chất độc da cam. Không chỉ giúp đỡ cho người nghèo ở địa phương nơi có cơ sở sản xuất mà Công ty còn giúp đỡ cho rất nhiều người nghèo ở nhiều huyện, thị trong tỉnh Tây Ninh và nhiều tỉnh thành khác như Tiền Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Đồng Nai. Bên cạnh đó các tổ chức xã hội, đoàn thể ở xã, huyện nếu gặp khó khăn về kinh phí cũng đều được Công ty hỗ trợ kịp thời khi được yêu cầu. Bà tâm sự "khi giúp được người nghèo vơi đi được một chút khó khăn là tôi cảm thấy lòng mình trở nên thanh thản lạ lùng".

Có thể nói, những nghĩa cử của bà giám đốc Võ Thị Lấn đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm xã hội của một doanh nghiệp đối với cộng đồng và những việc làm đó thật đáng trân trọng.

Tác giả: Lục Quốc Hiệp