Căn cứ Láng xã Chà Là được xếp hạng di tích cấp tỉnh

Thứ bảy - 19/05/2018 14:30 161 0
Sáng ngày 16.5.2018, huyện Dương Minh Châu tổ chức lễ đón bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Căn cứ Láng xã Chà Là. Ông Phạm Văn Tân-Phó Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Thanh Phong-UV BCH Đảng bộ tỉnh-Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Phạm Hùng Thái-Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ông Nguyễn Nam Giang-Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và du lịch tỉnh, bà NguyễnThị Xuân Hương-Bí thư Huyện ủy, các đ/c lão thành cách mạng, nhân chứng lịch sử, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo huyện-xã qua các thời kỳ đã đến dự lễ.

Căn cứ Láng xã Chà Là trong 2 thời kỳ kháng chiến là khu căn cứ rộng lớn, rừng liên hoàn, sông suối, bàu, đìa tạo thành thế trận hiểm trở. Đây là vùng căn cứ có tuyến đường giao liên các đoàn cán bộ, các lực lượng của Trung ương Cục, tỉnh, các huyện đi xuống địa bàn và liên thông với các căn cứ cách mạng ở Trảng Bàng, Gò Dầu về tận Củ Chi - Sài Gòn. Đối với phong trào cách mạng ở địa phương, từ năm 1960 đến ngày quê hương giải phóng năm 1975, căn cứ Láng là nơi lãnh đạo phong trào kháng chiến của chi bộ xã Chà Là.  Căn cứ Láng - Chà Là được xác định là cửa ải tiền tiêu, là nơi án ngữ đường vào trung tâm căn cứ Dương Minh Châu. Vì thế, địch đã dùng nhiều loại vũ khí đánh phá ác liệt nhằm tiêu diệt lực lượng cách mạng của ta ở vùng ven căn cứ. Nơi đây đã ghi nhận nhiều chiến công hiển hách của dân và quân căn cứ Dương Minh Châu và xã Chà Là. Ngày 17.11.2017, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh đã ký Quyết định số 2619 công nhận Căn cứ Láng Chà Là được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh - thành phố.

Ông Phạm Văn Tân-Phó Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch UBND tỉnh đã trao bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Căn cứ Láng cho chính quyền địa phương. Đảng bộ và nhân dân xã Chà Là cũng hứa hẹn sẽ bảo vệ, giữ gìn, tôn tạo, tu bổ di tích thật tốt và có nhiều hoạt động nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hiểu thêm về di tích lịch sử của địa phương mình.

Tác giả: Trúc Ngân