Xã Truông Mít: GƯƠNG NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU TRONG CÔNG TÁC GIẢNG DẠY

Thứ năm - 11/11/2021 22:59 270 0
Thầy Vương Hòa Thành, sinh năm 1980. Ngụ: ấp Thuận An, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Hiện đang công tác tại trường Tiểu học Truông Mít B.

Từ năm học 2016-2017 đến năm học 2020-2021 với nhiệm vụ là giáo viên chủ nhiệm lớp, tham gia giảng dạy môn Toán, Tiếng Việt và Khoa học lớp 4 .Với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, thầy luôn bám sát sự chỉ đạo của các cấp quản lý và đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy nhằm giúp các em học sinh học tốt hơn để góp phần đưa chất lượng giảng dạy ngày càng đạt hiệu quả.

Thầy luôn tích cực tham gia công tác điều tra công tác phổ cập hàng năm và nắm rõ độ tuổi từng học sinh trong địa bàn mình phụ trách, vận động các em ra lớp luôn đạt chỉ tiêu 100%.

Bản thân thầy luôn tích cực học hỏi đồng nghiệp, tham dự các buổi tập huấn chuyên môn, tập huấn Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và là giáo viên cốt cán của huyện Dương Minh Châu (chịu trách nhiệm môn Toán), đúc kết và tìm ra không ít những giải pháp tối ưu, phù hợp nhất giúp các em học tập có hiệu quả hơn. Tạo mối quan hệ gần gũi thân thiện với học sinh, giúp các em tự tin hơn khi đến trường. Phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với các giáo viên trong tổ để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hàng năm luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, thầy còn đạt được nhiều thành tích khác trong việc tham gia bồi dưỡng, tập luyện học sinh tham gia các phong trào hội thi do các cấp tổ chức và đạt nhiều giải cấp huyện .

Song song với việc bồi dưỡng, hướng dẫn học sinh tham gia các phong trào do ngành phát động, bản thân thầy còn tham gia nhiều phong trào hội giảng, hội thi của nhà trường cũng như của ngành, của địa phương phát động nhằm để thúc đẩy phong trào thi đua trong đơn vị và đạt nhiều kết quả như: Năm học 2016-2017, 2018-2019 đạt giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp huyện. Luôn tích cực tuyên truyền đến học sinh, phụ huynh và những người xung quanh thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh phòng dịch Covid-19 giai đoạn hiện nay.

Trong những năm học vừa qua thầy không ngừng học tập, nghiên cứu, suy nghĩ đưa ra những sáng kiến để quá trình giảng dạy, công tác đạt hiệu quả hơn. Các sáng kiến được áp dụng hiệu quả trên địa bàn huyện Dương Minh Châu, cụ thể như sau:

- Năm học 2016 – 2017 thực hiện sáng kiến: “Kinh nghiệm giúp học sinh lớp 4C rèn đọc diễn cảm qua phân môn Tập đọc lớp 4”. Sáng kiến đã được Hội đồng xét sáng kiến huyện Dương Minh Châu công nhận tại Quyết định số 77/QĐ-HĐSK huyện Dương Minh Châu ngày 08 tháng 5 năm 2017 .

- Năm học 2017 – 2018 thực hiện sáng kiến “Một số giải pháp dạy toán có văn cho học sinh lớp 4C trường Tiểu học Thuận An”. Sáng kiến đã được Hội đồng xét sáng kiến huyện Dương Minh Châu công nhận tại Quyết định số 62/QĐ-PGDĐT ngày 26 tháng 4 năm 2018.

- Năm học 2018-2019 thực hiện sáng kiến: “Biện pháp rèn kỹ năng viết văn miêu tả cho học sinh lớp 4C trường Tiểu học Thuận An”. Sáng kiến được Chủ tịch UBND huyện công nhận công nhận tại Quyết định số 2822/QĐ-UBND ngày 21 tháng 5 năm 2019 và được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận sáng kiến cấp tỉnh tại Quyết định số 2439/QĐ-UBND ngày 12 tháng 11 năm 2019.

- Năm học 2019-2020 thực hiện sáng kiến: “Biện pháp rèn kĩ năng viết đúng chính tả cho học sinh lớp 4A trường Tiểu học Truông Mít B”. Sáng kiến được Hội đồng xét, công nhận sáng kiến Huyện xếp loại B theo Quyết định số 2496/QĐ-UBND ngày 17 tháng 7 năm 2020 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Dương Minh Châu về việc công nhận sáng kiến cấp cơ sở ngành Giáo dục năm học 2019-2020.

- Năm học 2020-2021 thực hiện sang kiến “Một số biện pháp giúp học sinh lớp 4 học tốt môn Khoa học thông qua phương pháp “Bàn tay nặn bột”. Sáng kiến được Hội đồng xét, công nhận sáng kiến Huyện xếp loại B theo Quyết định số 2819/QĐ-UBND ngày 02 tháng 6 năm 2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Dương Minh Châu về việc công nhận sáng kiến cấp cơ sở ngành Giáo dục năm học 2020-2021.

Với vai trò là phó Bí thư chi bộ của trường thầy luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, làm tốt công tác tham mưu của mình góp phần xây dựng chi bộ đạt danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ qua từng năm. Luôn chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước.Tạo được mối quan hệ tốt với phụ huynh học sinh, sự gắn kết giữa các thành viên trong đơn vị, góp phần xây dựng tập thể chi bộ trong sạch vững mạnh, nội bộ đoàn kết.

Bản thân là nhân tố điển hình tiên tiến tại đơn vị, trường học trong việc tích cực đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Ủy ban nhân dân huyện tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XII) theo Quyết định số 1893/QĐ-UBND ngày 13 tháng 4 năm 2021 của Ủy ban nhân dân huyện; Ban chấp hành Đảng bộ huyện Dương Minh Châu tặng giấy khen 05 năm liền đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Với những thành tích tiêu biểu như trên thầy được UBND tỉnh và UBND huyện bằng bằng khen và nhiều danh hiểu tiêu biểu như:

Năm học 2015 – 2016 được UBND tỉnh Tây Ninh tặng bằng khen theo Quyết định số 2215/QĐ-UBND ngày 22 tháng 8 năm 2016 của UBND tỉnh Tây Ninh (đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác trong hai năm học (2014 – 2015 và 2015 – 2016).

Từ năm học 2016 – 2017, 2017 -2018, 2018-2019 được chủ tịch UBND huyện Dương Minh Châu tặng danh hiệu chiến chiến sĩ thi đua cơ sở.

Năm học 2019-2019 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu  chiến sĩ thi đua cấp tỉnh theo Quyết định số 2806/QĐ-UBND ngày 26 tháng 12 năm 2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.

Năm học 2020 -2021 được chủ tịch UBND huyện Dương Minh Châu tặng danh hiệu lao động tiên tiến.

Với những bề dày thành tích và nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy thầy Vương Hòa Thành là một tấm gương tiêu biểu để nhiều giáo viên học tập và noi theo.

Tác giả: Kim Loan