Huyện Dương Minh Châu: Sơ kết tình hình phát triển kinh tế - xã hội 09 tháng năm 2023

Thứ tư - 04/10/2023 07:04 154 0
Ngày 29.9.2023, UBND huyện Dương Minh Châu tổ chức Hội nghị sơ kết, đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội 09 tháng và đề ra phương, nhiệm vụ 03 tháng cuối năm 2023. Đến dự có ông Dương Văn Ư- Chủ tịch UBND huyện; ông Đặng Thủ Thừa- Phó Chủ tịch UBND huyện.
Trong 9 tháng qua, công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của huyện được thực hiện thường xuyên, quyết liệt, đồng bộ, kết quả đạt 11/12 chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
Toàn huyện, có tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm gần 26.000 ha, đạt 90% kế hoạch. Xây dựng mã số vùng trồng sầu riêng phục vụ xuất khẩu được 955ha; hướng dẫn 05 cơ sở lập hồ sơ đăng ký tham gia chính sách hỗ trợ VietGAP, đến nay có 03 cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận sản xuất đạt chuẩn VietGAP.
Ngành chăn nuôi trên địa bàn ổn định, loại hình chăn nuôi gia công ngày càng phát triển với tổng đàn gia súc, gia cầm 1,37 triệu con. Triển khai thực hiện 04 mô hình khuyến nông trên địa bàn huyện với diện tích 11ha tại 03 xã Suối Đá, Phước Ninh, Truông Mít.
Về công tác quản lý giao thông, huyện tổ chức kiểm tra, giải tỏa hành lang an toàn giao thông tại các tuyến đường được 49 cuộc, kết quả: phát hiện 603 trường hợp vi phạm, đã nhắc nhở, cảnh cáo 570 trường hợp.
Tỷ lệ số hộ dân tham gia dịch vụ thu gom rác trên tổng số hộ dân trên địa bàn Thị trấn Dương Minh Châu là 61%, đạt gần 97 % so với kế hoạch. Tỷ lệ hộ dân cư sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt 99%, trong đó hộ gia đình sử dụng nước sạch đạt 62%.
Đến nay, huyện có 07/10 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, xã Chà Là được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao; Xã Bàu Năng, Phước Ninh đang tập trung thực hiện các tiêu chí NTM, NTM nâng cao trong năm 2023.
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những khó khăn, vướng mắc và đề ra giải pháp xoay quanh các nội dung về: ứng dụng dịch vụ công trực tuyến; tỉ lệ người dân đăng ký, kích hoạt và sử dụng tài khoản định danh điện tử; tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội; vấn đề thu gom và phân loại rác thải trên địa bàn; tiến độ xã đạt chuẩn nông thôn mới; những vấn đề liên quan đến đồ án quy hoạch…
Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Dương Văn Ư yêu cầu các cơ quan tham mưu cần chủ động rà soát các khó khăn, vướng mắc, kịp thời tham mưu UBND huyện để có hướng chỉ đạo, xử lý. Đồng thời, cần thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong 03 tháng cuối năm như: Tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2023; tiếp tục thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước; đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn các công trình theo kế hoạch; duy tu, sửa chữa các tuyến đường hư hỏng, xuống cấp theo thẩm quyền để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân; tập trung thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án Đường Trường Hòa - Chà Là, Đường liên tuyến kết nối vùng N8-787B-789 và các dự án khác theo chỉ đạo của UBND tỉnh; tiếp tục rà soát và có lộ trình giải quyết dứt điểm các tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên; xây dựng kế hoạch sử dụng đất năm 2024 theo quy định.
Ảnh: Đại biểu thảo luận tại hội nghị

Tác giả: Bạch Lê