Hội đồng nhân dân huyện Dương Minh Châu giám sát công tác phòng, chống ma túy, cai nghiện tại cộng đồng

Thứ hai - 09/05/2022 23:08 197 0
Từ ngày 5-9.5.2022, đoàn giám sát Hội đồng nhân dân huyện Dương Minh Châu do ông Nguyễn Hồng Sơn- Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn, đã tiến hành giám sát công tác phòng, chống ma túy, cai nghiện tại cộng đồng và quản lý các đối tượng sau cai nghiện trên địa bàn huyện tại 4 đơn vị gồm: phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Công an huyện, xã Bàu Năng và xã Chà Là.
Theo báo cáo của Công an huyện, từ năm 2019 đến nay, trên địa bàn huyện có 121 đối tượng đưa vào quản lý cai nghiện. Qua thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý đã bắt 6 vụ, 8 đối tượng; khởi tố 6 vụ, 7 bị can vận chuyển mua bán trái phép chất ma tuý; xử phạt vi phạm hành chính 29 đối tượng sử dụng trái phép chất ma tuý với số tiền trên 27 triệu đồng; lập hồ sơ cai nghiện bắt buộc 13 đối tượng.
Tại đây, các đại biểu đã tập trung thảo luận và xoay quanh các vấn đề: công tác lập hồ sơ đưa đối tượng nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; công tác cai nghiện tại gia đình; công tác quản lý đối tượng sau cai nghiện; công tác phối hợp giữa các ngành chuyên môn; cơ sở vật chất các Trạm y tế xã, thị trấn tại cộng đồng theo quy định; công tác đào tạo, bồi dưỡng, hướng dẫn đội ngũ cán bộ y tế ở xã, thị trấn trong triển khai, phác đồ điều trị và sử dụng thuốc hỗ trợ cắt cơn cho đối tượng nghiện.
Kết luận tại buổi giám sát, Ông Nguyễn Hồng Sơn- Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận các đơn vị, địa phương đã có sự quan tâm, chỉ đạo trong công tác phòng chống ma tuý, cai nghiện và đạt một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, còn gặp phải những hạn chế, khó khăn trong việc quản lý đối tượng sau cai nghiện. Thời gian tới, các đơn vị, địa phương cần phối hợp các ngành, đoàn thể quản lý chặt chẽ các đối tượng sau cai nghiện; tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng trong công tác phòng, chống ma túy; tăng cường mô hình tố giác và cơ chế bảo vệ người tố giác  trong phòng chống tội phạm ma túy; chú trọng công tác phối hợp các doanh nghiệp, các khu công nghiệp, chủ nhà trọ, trường học để tuyên truyền việc phòng, chống ma túy; đẩy mạnh các mô hình trong thực hiện phòng, chống ma túy trên địa bàn; tổ tư vấn hướng dẫn, giúp đỡ tạo điều kiện cho các đối tượng tái hòa nhập cộng đồng và có việc làm ổn định.
Ảnh: Đoàn giám sát tại UBND xã Chà Chà.
Ảnh: Đoàn giám sát phòng Lao động Thương binh và Xã hội.
Ảnh: Đoàn giám sát tại UBND xã Bàu Năng.

Tác giả: Bạch Lê