HĐND huyện Dương Minh Châu: Giám sát công tác quản lý, thu hồi, xử lý nợ đọng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp đối với các doanh nghiệp trên địa bàn huyện

Thứ năm - 21/04/2022 22:37 190 0
Chiều ngày 21.4, HĐND huyện Dương Minh Châu do Ông Nguyễn Hoài Phương – Phó Chủ tịch HĐND huyện  làm Trưởng đoàn tiến hành giám sát công tác quản lý, thu hồi, xử lý nợ đọng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp đối với các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.
Theo báo cáo, tính đến ngày 31/12/2021, toàn huyện gần 11 ngàn người tham gia BHXH, có 176 đơn vị sử dụng lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Năm 2019, BHXH huyện phối hợp Đoàn thực thi Bộ Luật Lao động của huyện kiểm tra việc chấp hành các quy định của Luật Lao động, Luật Vệ sinh an toàn lao động, Luật BHXH đối với 05 đơn vị có số lao động trên 10 lao động trở lên. Từ năm 2020 đến nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên đơn vị chưa thực hiện kiểm tra. Bên cạnh đó, căn cứ nguồn thông tin do dữ liệu từ cục thuế cung cấp BHXH huyện đã thực hiện đến đơn vị sử dụng lao động tuyên truyền chính sách pháp luật về BHXH cho chủ sử dụng lao động và người lao động trong việc tham gia BHXH theo Luật định. Qua đó, xác định đối tượng bắt buộc tham gia BHXH và đôn đốc kịp thời nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động về BHXH.
Tại buổi làm việc đoàn giám sát đã trao đổi, làm rõ một số thông tin: rà soát các số liệu về doanh nghiệp, số liệu tuyên truyền, kết quả thực hiện của đơn vị… Qua đó, đoàn giám sát đề nghị đơn vị thực hiện tốt một số nội dung sau: Thường xuyên kiện toàn Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN; Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan thực hiện tốt công tác quản lý, thu hồi, xử lý nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN đối với các doanh nghiệp trên địa bàn huyện; Tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về Luật Lao động, Luật Vệ sinh an toàn lao động, Luật BHXH… Chủ động tìm ra các doanh nghiệp trốn tránh đóng BHXH cho người lao động, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.
Ảnh: Quang cảnh buổi giám sát công tác quản lý thu hồi xử lý nợ đọng BHXH- BHYT- BHTN đối với các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.
Ảnh: Bà  Đặng Lê Na- Giám đốc BHXH huyện thông qua báo cáo tại buổi làm việc.

Tác giả: Anh Thi