GƯƠNG NÔNG DÂN VƯỢT KHÓ VƯƠN LÊN THOÁT NGHÈO

Thứ năm - 18/07/2024 10:45 7 0
Gương hội viên tiêu biểu chịu khó trong lao động, sản xuất về nông nghiệp - Nguyễn Văn Xuân - Chi hội Nông dân nghề nghiệp ấp Khởi An
GƯƠNG NÔNG DÂN VƯỢT KHÓ VƯƠN LÊN THOÁT NGHÈO
     Hoạt động phong trào Hội Nông dân xã Cầu Khởi trong thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là hoạt động phong trào trong lĩnh vực nông nghiệp về chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh, buôn bán đã góp phần rất lớn trong việc phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng tại địa phương, trở thành bàn đạp thuận lợi, động lực trong việc “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo tinh thần Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiệp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và đã triển khai rộng rãi đến tầng lớp hội viên, quần chúng Nhân dân trên địa bàn. Qua đó, có nhiều nhân tố mới, gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến trong việc học tập và làm theo Bác, làm cho thế hệ trẻ, đội ngũ kế cận đáng để học tập theo.
    Gương hội viên tiêu biểu chịu khó trong lao động, sản xuất về nông nghiệp đó là Hội viên Nguyễn Văn Xuân - Chi hội Nông dân nghề nghiệp ấp Khởi An. Hội viên đã trãi qua nhiều năm vất vả, gian nan từ hai bàn tay trắng trong giai đoạn xã hội chỉ mong muốn được cơm no, áo ấm là quý giá nhất trên đời; cuộc sống quanh năm chỉ có trồng lúa, trồng hoa màu các loại chỉ mong có đủ bữa ăn và kiếm dư một ít nhưng trồng lúa mỗi năm là 03 vụ, rồi lên vụ cũng không có gì, chỉ còn lại mấy bao lúa ăn trong một đến hai tháng, tiếp tục đi làm thuê, mướn quanh năm, bán lưng cho trời, bán mặt cho đất; rồi chuyển sang trồng rau màu các loại khi xong vụ thì cũng xong luôn chỉ gói gém vụ đó, còn lại ít vốn đầu tư cho vụ tiếp theo, bàn tay trắng không có gì khác hơn, làm quần quật quanh năm, làm đủ thứ nghề mà không đủ ăn. Từ những bài học thất bại và đã đúc kết ra những kinh nghiệm thực tiễn trong nông nghiệp, làm đổi mới tư duy suy nghĩ cho bản thân là “cần là bán không do dư, chần chờ, kèo nài giá cả”, “lỗ ít còn lỗ nhiều”, “có một đồng còn hơn phải trắng tay”….. đã chuyển sang mở rộng diện tích 1,2ha để trồng tre xanh lấy măng, có cách tính khéo trong trồng trọt giữa mùa nắng và màu mưa để có thể lựa chọn cây trồng, vật nuôi thích hợp và mạng lại hiệu quả cao, tăng thu nhập hộ gia đình bình quân hàng năm 80.000.000đ/năm. Đây là gương hội viên đi từ cái nghèo, cái khổ đến có cuộc sống ổn định từ hai bàn tay trắng xây dựng nhà ở ổn định đối với người có điều kiện thì là đều bình thường, đối với hội viên Nguyễn Văn Xuân là việc rất lớn vì đổ mồ hôi, sôi nước mắt mới có được thành quả ngày hôm nay. Đối với hội viên Nguyễn Văn Xuân là gương hội viên nông dân vượt khó học hỏi những kinh nghiệm người đi trước và kết quả việc nắm kiến thức mới để vận dụng linh hoạt trong trồng trọt, chăn nuôi, kiên trì, quyết tâm cao trong việc làm của mình đã quyết định và tích cực tham gia hoạt động phong trào tại ấp như: làm đường giao thông nông thôn, hỗ trợ, giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn, tham gia hoạt động Tổ tự quản….Từ những việc làm của hội viên Nguyễn Văn Xuân là gương tiêu biểu trong lao động nông nghiệp đi từ cái khó, cái khổ đến cái có được đạt được một số ít thành quả, đáng để chúng ta học tập và thực hiện theo lời kinh nghiệm đã đúc kết được qua cuộc sống, đồng thời nhân rộng tấm gương hội viên tiêu biểu trong quần chúng Nhân dân. Đây là gương nông dân vượt khó điển hình đã góp phần xây dựng và phát triển kinh tế hộ gia đình tại quê hương xã Cầu Khởi anh hùng.

Tác giả: Hồng Lý - Cầu Khởi