HUYỆN DƯƠNG MINH CHÂU CHỈ ĐẠO PHÒNG, CHỐNG BỆNH DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI: CẢ NƯỚC HIỆN CÓ 2.296 XÃ XẢY RA DỊCH

Thứ hai - 13/05/2019 10:10 137 0
Sáng ngày 13/5/2019, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tham dự hội nghị.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, tính đến ngày 12/5/2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 2.296 xã (khoảng 40% số xã) của 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy hơn 1,2 triệu con, chiếm khoảng 4% tổng đàn lợn cả nước.

Hai tỉnh lân cận với Tây Ninh là Đồng Nai và Bình Phước đã xảy ra dịch tả lợn châu Phi ( Đồng Nai 3 huyện 5 xã và Bình Phước 2 huyện 3 xã). Theo đó Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ NN&PTNT đã quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên thành lập các đoàn công tác đến các địa phương có dịch, địa phương nguy cơ cao để kiểm tra, hướng dẫn và đôn đốc thực hiện. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhận định, thời gian tới, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan rất cao, diễn biến phức tạp, bệnh có khả năng lây lan sang các địa phương chưa có dịch.

Chủ tịch UBND huyện DMC - Trần Văn To chỉ đạo các ngành huyện và các xã (Tại hội nghị chiều 13.5.2019) bố trí lực lượng các chốt kiểm dịch đã triển khai tại các xã Bến Củi, Phước Minh.. nhanh chóng có kế hoạch vào cuộc, xây dựng phương án đối phó dịch theo tình hình của địa phương. Chú ý không lơ là, chủ quan khi có dịch xảy ra, phải chủ động giám sát, kịp thời thông tin báo cáo chính xác, cùng với Ban chỉ đạo huyện khống chế dịch bệnh. Trước mắt quan tâm tăng cường bố trí lực lượng tiêu hủy nhanh chóng, không để heo chết trong chuồng quá thời gian quy định cũng như vận động người chăn nuôi phải tự tiêu hủy và tuyệt đối không vứt xác ra môi trường.

Tác giả: Hoa Hiệp