Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Dương Minh Châu: Góp phần xoá đói giảm nghèo ở địa phương

Thứ hai - 18/01/2016 16:16 50 0
“Nhờ được vay vốn của NHCSXH mà gia đình có vốn để buôn bán, không còn cảnh phải chạy vạy vay mượn từng bữa như trước đây”- cô Minh (ngụ xã Suối Đá) nói trong niềm vui khi đang luôn tay làm đậu hũ chuẩn bị buổi chợ chiều.

Là hộ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, chồng là thương binh nên không thể lao động nặng, con trai lớn mắc bệnh trầm cảm nhiều năm nay khiến gánh nặng kinh tế gia đình dồn lên đôi vai cô Minh. Chạy vạy vay mượn bên ngoài để có vốn xoay xở mua bán nhỏ, cô Minh gần như gục ngã, bởi số tiền lời ít ỏi của những ngày chạy chợ đã phải đóng vào tiền vay nợ. Thành ra, dẫu có làm cực khổ thế nào thì cô Minh cũng chỉ lo được bữa ăn, một đồng cũng không có dư.

Từ khi được vay mượn tiền của NHCSXH, cô Minh chọn nghề nấu đậu hũ đem bán ở chợ. Nhờ sử dụng đúng nguồn vốn để phát triển kinh tế, lại không phải trả lãi cao, đến nay gia đình cô Minh đã từng bước thoát nghèo.

Nhân viên NHCSXH huyện Dương Minh Châu hướng dẫn người dân thủ tục vay vốn.

Đây là một trong những trường hợp ở huyện Dương Minh Châu đã thoát nghèo nhờ sử dụng đúng nguồn vốn được vay từ NHCSXH huyện Dương Minh Châu. Nhiều năm qua, NHCSXH huyện Dương Minh Châu đã phát huy hiệu quả các nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, trở thành chỗ dựa đáng tin cậy của người dân trong huyện, góp phần đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Với mạng lưới hoạt động đến tận 11 xã, thị trấn và tổ chức giao dịch trực tiếp tại các điểm giao dịch, trong năm qua, NHCSXH huyện Dương Minh Châu đã phối hợp với UBND huyện, UBND xã, Thị trấn, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ tiết kiệm và vay vốn... triển khai các giải pháp, tạo điều kiện để người nghèo được tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn.

Bằng cách làm hiệu quả trên, đến tháng 12.2015, tổng dư nợ cho vay của NHCSXH huyện Dương Minh Châu là 163 tỷ đồng, đáp ứng nguồn vốn cho khoảng 12 ngàn hộ vay; trong đó cho vay công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn trên 63,2 tỷ đồng/8.066 hộ, chiếm hơn 50% tổng số hộ cho vay của đơn vị trên địa bàn huyện; cho vay hộ nghèo hơn 37 tỷ đồng/3.388 hộ; cho vay đối tượng học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn 35 tỷ 724 triệu đồng/1.775 hộ; cho vay giải quyết việc làm 8 tỷ 494 triệu đồng/644 hộ… Việc cho vay, thu hồi nợ cơ bản đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời gian, đúng quy định của Nhà nước.

Anh Thư (58 tuổi, ngụ xã Suối Đá) có 2 con trai học đại học chia sẻ: “Gia đình  tôi hoàn cảnh khó khăn, vợ chồng làm thuê làm mướn cũng không đủ nuôi con ăn học. Nhưng nhờ chính sách cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay mà hai con trai tôi đã học xong đại học và đã có công việc làm ổn định sau khi ra trường. Nếu không có chương trình cho vay học sinh, sinh viên thì gia đình tôi khó có thể cho các con ăn học thành tài được”.

Đề hạn chế rủi ro đối với các món nợ vay, NHCSXH huyện Dương Minh Châu đã quan tâm chỉ đạo thường xuyên đến tổ tiết kiệm và vay vốn (hiện nay trên địa bàn huyện có hơn 300 tổ), phối hợp với các Hội, đoàn thể thực hiện chấn chỉnh các tổ trung bình, sắp xếp củng cố với các tổ còn yếu kém. Nhờ vậy, trong năm 2015 hộ vay người nghèo gửi tiết kiệm với mục đích tích lũy để trả nợ đạt 5 tỷ 234 triệu đồng; Cả năm, tổng dư nợ quá hạn là 667 triệu đồng, chiếm 0,4% tổng dư nợ, lãi thu theo tháng đạt 99%.

NHCSXH huyện Dương Minh Châu cũng tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các đoàn thể thường xuyên rà soát bổ sung danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Qua đó tạo điều kiện để người nghèo nhanh chóng được tiếp cận nguồn vốn theo quy định của nhà nước.

Ông Nguyễn Xuân Tần- Giám đốc NHCSXH huyện Dương Minh Châu cho biết: “Từ Trung ương đến địa phương, NHCSXH hoạt động rất chặt chẽ với nhau theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, qua đó tạo mọi điều kiện tốt nhất để hộ nghèo được tiếp cận nguồn vốn, cố gắng làm tốt công tác cho người nghèo vay vốn phát triển sản xuất để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân trên địa bàn”.

Tác giả: BBT