HUYỆN DMC: TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN VÀ HỖ TRỢ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Thứ năm - 09/04/2020 14:44 138 0
Trước việc dịch bệnh Covd-19 diễn biến phức tạp. Mặc dù trên địa bàn huyện chưa xảy ra ca nhiễm nào, việc chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phương pháp tự cách ly và phòng chống trong các tầng lớp nhân dân hiện nay theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ là rất quan trọng và cần thiết.

UBND huyện Dương Minh Châu tiếp tục chỉ đạo phòng Y tế huyện, UBND các xã, thị trấn, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 các xã, thị trấn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng và các cơ sở kinh doanh trên đại bàn. Kiên quyết thực hiện theo 5 nguyên tắc của Chính phủ: “Ngăn chặn triệt để; Phát hiện và phát hiện sớm nhất; Cách ly và cách ly ngay lập tức; Khoanh vùng và khoanh thật gọn; Dập tắt và dập tắt triệt để”.

Theo Ban chỉ đạo của huyện. Trong suốt hơn hai tuần qua, bên cạnh việc tuyên truyền rộng rãi trong Nhân nhân bằng hình thức phát loa trên hệ thống truyền thanh của huyện, xã, thị trấn. Huyện còn chú trọng phát loa di động tuyên truyền tại các ấp, khu phố, khu vực chợ, trước cổng Khu công nghiệp, Khu vực Đảo Nhím; Trên mạng xã hội, internet; Cổng thông tin điện tử của huyện. Ban Chỉ đạo còn thành lập các tổ công tác tại các ấp, khu phố tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân làm cam kết đối với các cơ sở kinh doanh cà phê, giải khát, quán ăn uống..vv Theo đó yêu cầu các chủ cơ sở không phục vụ tại quán,cơ sở của mình mà chuyển sang hình thức bán mang về hoặc giao hàng tận nơi.

Công tác an sinh xã hội được huyện quan tâm. Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, MTTQ tỉnh, MTTQ huyện, xã, thị trấn và đã được Ủy ban MTTQ các cấp, cơ sở thờ tự, họ đạo, doanh nghiệp và Nhân dân tham gia hưởng ứng tích cực.

Toàn huyện đã vận động các tổ chức, cá nhân, các tôn giáo và Mạnh Thường Quân ủng hộ khu cách ly của huyện đến nay được trên 2,2 tấn trái cây các loại, 215 kg rau củ, 80 thùng nước suối,05 lít dung dịch sát khuẩn, 100 chai nước rửa tay, hàng trăm hộp khẩu trang y tế, găng tay y tế, 85 thùng bánh, 35 thùng mì, 150 phần bánh mì ngọt, 50 lít sữa đậu nành, 200 phần chè thái, 130 hộp rau câu, 25kg bánh tráng, 580 cái bánh ú, 250 cái bánh đa, 30 hộp cà phê, 20 kg cá lóc, 10 bịch xúc xích, 05 lít dầu ăn, 10kg đường, 6 thùng trà tắt tổng trị giá gần 300 triệu và 7 triệu đồng tiền mặt. Đồng thời MTTQ các cấp của huyện đã phối hợp với các ngành có liên quan vận động hỗ trợ 340 phần quà và hơn 500 kg gạo cho các hộ khó khăn, hộ bán vé số bị ảnh hưởng do thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trị giá hơn 150 triệu đồng.

Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát luôn được chú trọng. Huyện đã thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về xử lý tình trạng tụ tập đông người, không đeo khẩu trang nơi công cộng. UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra, giám sát thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 05 ngày 31/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh. Qua đó lập biên bản nhắc nhỡ 15 cơ sở kinh doanh tập trung đông người, không giữ khoản cách người với người trên 2m, lập biên bản nhắc nhỡ hơn 50 cơ sở kinh doanh; lập biên bản nhắc nhỡ hàng trăm trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính gần 10 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng và xử phạt vi phạm hành chính 02 cơ sở kinh doanh tập trung đông người.

Báo cáo nhanh của huyện cho biết: Tình hình dịch bệnh trên địa bàn Tính đến sáng ngày 9/04/2020, huyện Dương Minh Châu chưa phát hiện trường hợp nào nghi ngờ mắc dịch bệnh COVID-19.

Tác giả: Hoa Hiệp