Hướng dẫn đăng ký thực hiện sáng kiến cải cách hành chính năm 2020

Thứ sáu - 27/12/2019 17:11 161 0
Nhằm thực hiện việc chấm điểm chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2020 đối với các sở, ban ngành tỉnh và UBND cấp huyện tại mục sáng kiến về CCHC được thống nhất, công khai, minh bạch và đúng quy định của pháp luật. Ngày 26/12/2019, UBND tỉnh ban hành công văn số 2901/UBND-HCC hướng dẫn các sở, ban ngành tỉnh và UBND cấp huyện như sau:

Bước 1: Các sở, ban ngành tỉnh và UBND cấp huyện đăng ký tên sáng kiến CCHC với UBND tỉnh mà cơ quan, địa phương dự kiến thực hiện trong năm 2020. Văn bản đăng ký tên sáng kiến CCHC (có mô tả sơ bộ, ngắn gọn về những lợi ích của sáng kiến mang lại) gửi về Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh trước ngày 30/3/2020. Sáng kiến CCHC có thể được thực hiện trên cả 06 nội dung về CCHC.

Quy định về sáng kiến CCHC được thực hiện theo Quyết định số 2636/QĐ-BNV ngày 10/12/2018 của Bộ Nội vụ (được Bộ Nội vụ hướng dẫn tại Công văn số 314/BNV-CCHC ngày 21/01/2019) đó là: "Các sáng kiến hoặc giải pháp, cách làm mới trong CCHC phải đáp ứng 03 yêu cầu sau: (1) Được UBND tỉnh phê duyệt hoặc được Trung ương cho phép thí điểm; (2) Lần đầu tiên được áp dụng hoặc áp dụng thử để nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ CCHC trong phạm vi cấp tỉnh; và (3) Đã hoặc có khả năng mang lại lợi ích thiết thực, nâng cao hiệu quả triển khai nhiệm vụ CCHC của tỉnh.

Bước 2: Trên cơ sở tên các sáng kiến CCHC đã đăng ký, các cơ quan, địa phương tiến hành triển khai các sáng kiến CCHC đó vào hoạt động thực tiễn của cơ quan, địa phương trong năm 2020. Trong quá trình thực hiện, nếu thấy sáng kiến đó không khả thi hoặc không thực hiện được, các cơ quan, địa phương kịp thời có văn bản báo cáo UBND tỉnh xin rút sáng kiến khỏi danh mục đã đăng ký. Đồng thời, có thể đăng ký danh mục sáng kiến CCHC bổ sung. Thời gian để thực hiện nội dung này chậm nhất là ngày 30/6/2020.

Bước 3: Đối với sáng kiến CCHC mà cơ quan, địa phương đã đăng ký tại Bước 1 hoặc được bổ sung ở Bước 2, chậm nhất là ngày 30/10/2020, các cơ quan, địa phương phải báo cáo kết quả thực hiện sáng kiến về UBND tỉnh.

Bước 4: Trên cơ sở báo cáo kết quả thực hiện sáng kiến CCHC của các cơ quan, địa phương, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh chủ trì thành lập Hội đồng thẩm định sáng kiến CCHC (hoặc xin ý kiến các sở chuyên ngành đối với các sáng kiến CCHC thuộc 06 nội dung CCHC). Sau đó, thông báo cho các cơ quan, địa phương biết các sáng kiến CCHC đạt chất lượng, trường hợp không đạt thì thông báo cho đơn vị biết lý do. Đồng thời, trình UBND tỉnh văn bản công nhận sáng kiến CCHC năm 2020 cho các cơ quan, địa phương.

File dính kèm

Tác giả: PNV