HUYỆN DƯƠNG MINH CHÂU: TỌA ĐÀM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG CỦA TỔ DÂN CƯ TỰ QUẢN

Thứ ba - 18/06/2019 09:14 64 0
Ngày 18.6.2019 Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp với Công an huyện Dương Minh Châu tổ chức hội nghị tọa đàm nâng cao chất lượng hoạt động của tổ dân cư tự quản trên địa bàn huyện.

Toàn huyện Dương Minh Châu hiện có 932 tổ tự quản với hơn 1.800 thành viên ban đều hành. Hoạt động của các tổ dân cư tự quản theo nguyên tắc: tự nguyện, tự giác, tự quản nhằm tập hợp nhân dân vào tổ chức, phát huy sức mạnh cộng đồng  trong tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Bên cạnh đó, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội còn xây dựng các mô hình tự quản phù hợp với tình hình, đặc điểm của từng địa phương, như: mô hình" Tổ đánh bắt thủy, hải sản an toàn", " Tổ tự quản đảm bảo vệ sinh môi trường", " Tổ tự quản tự phòng, tự quản trong cộng đồng dân cư"... thành lập các mô hình này nhằm giải quyết các vấn đề bức xúc không để xảy ra điểm nóng và nội dung hoạt động gắn với tên của mô hình.

Tham gia tọa đàm, các đại biểu đã đóng góp một số ý kiến, như: cần có chế độ chính sách và hỗ trợ kinh phí cho các tổ tự quản hoạt động; Công an xã cần làm tốt công tác phối hợp với tổ tự quản để nắm chắc số lượng người tạm trụ, tạm vắng và tình hình tệ nạn xã hội tại địa phương, thường xuyên tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật cho thành viên tổ tự quản; Mặt trận Tổ quốc cần giám sát tình hình họp tổ tự quản 1 tháng/lần; cần đổi mới hình thức tập hợp người dân, khi sinh hoạt định kỳ...

Kết thúc buổi tọa đàm, Ban Tổ chức đã ghi nhận, tiếp thu ý kiến của đại biểu và sẽ sớm có các giải pháp phù hợp, để đưa hoạt động tổ dân cư tự quản ngày càng tốt hơn.

Tác giả: Công Phương