Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại nhà trọ Hoa Mai xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu

Thứ sáu - 05/01/2024 09:57 76 0
Ngày 5.1.2024, Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an huyện Dương Minh Châu phối hợp UBND xã Bàu Năng tổ chức tuyên truyền kiến thức về PCCC; thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại nhà trọ Hoa Mai (ấp Ninh Thuận, xã Bàu Năng).
Buổi diễn tập với tình huống giả định vào lúc 10 giờ 30 phút, xảy ra cháy tại phòng trọ số 53 với diện tích 19,5m2 thuộc nhà trọ Hoa Mai. Nguyên nhân cháy là do pin sạc dự phòng bị phát nổ, gây cháy lan ra nệm, quần áo và các vật dụng xung quanh. Chất cháy chủ yếu là vải, nệm cao su, các vật dụng bằng nhựa nên đám cháy bắt cháy nhanh và tỏa ra nhiều khói khí độc. Khi xảy ra cháy, phòng trọ không có người, khách ở phòng trọ gần đó ngửi thấy mùi khét nên đi kiểm tra và phát hiện đám cháy. Thời điểm xảy ra cháy, phòng bên cạnh có 01 người bệnh và 01 trẻ nhỏ ở bên trong, do đám cháy phát triển lớn, đồng thời sinh ra nhiều khói độc ở hành lang nên 02 nạn nhân không chạy ra ngoài được.
Nhận được tin báo, UBND xã Bàu Năng điều động lực lượng Công an xã, Đội dân phòng, quân sự, y tế xã đến hiện trường phối hợp tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện điều động 02 xe chữa cháy cùng 12 cán bộ chiến sĩ kịp thời có mặt tại hiện trường; khẩn trương bố trí 02 đội hình chữa cháy, ngăn ngọn lửa cháy lan qua các phòng lân cận và dập tắt hoàn toàn đám cháy, không gây thiệt hại về người. Buổi thực tập diễn ra thành công tốt đẹp.
Buổi tuyên truyền về PCCC, diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã giúp chủ hộ kinh doanh lưu trú nắm được quy trình, thao tác, nhiệm vụ cụ thể của lực lượng PCCC cơ sở, từ đó, tổ chức xử lý các tình huống khi có cháy, nổ xảy ra. Đồng thời, trang bị cho người dân những kiến thức cơ bản, kỹ năng xử lý cần thiết trong các tình huống cháy để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản nếu xảy ra sự cố cháy, nổ.
Tuyên truyền về PCCC cho người dân tại Khu nhà trọ

Diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn tại nhà trọ Hoa Mai (ấp Ninh Thuận, xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu)

Tác giả: Bạch Lê