Đề án xây dựng Thị xã Dương Minh Châu 2026-2030

Thứ sáu - 09/09/2022 23:52 445 0

Giai đoạn từ nay đến năm 2025, có 09 đô thị được phân loại bao gồm:

• 01 đô thị loại II: Thành phố Tây Ninh.
  • 02 đô thị loại III: Thị xã Trảng Bàng và thị xã Hòa Thành.
  • 02 đô thị loại IV: Đô thị Gò Dầu và đô thị Bến Cầu;
  • 04 đô thị loại V: 04 đô thị là thị trấn thuộc các huyện: Tân Biên, Tân Châu, Châu Thành và Dương Minh Châu (Thị trấn Dương Minh Châu hiện tại đạt cơ bản tiêu chí đô thị loại IV);

Phát triển khu đô thị mới, phát triển nhà ở theo dự án và chỉnh trang đô thị tại các khu vực trung tâm tại thành phố, các thị xã và khu vực có mật độ nhà ở cao, các điểm, khu dân cư nông thôn hiện hữu; phát triển các khu đô thị mới có sự giao thoa về không gian, kiến trúc, cảnh quan xung quanh Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen; dọc các trục giao thông liên vùng, liên tỉnh như: Quốc lộ 22B, đường cao tốc Hồ Chí Minh – Mộc Bài, đường cao tốc Gò Dầu – Xa Mát, ĐT 782-784, ĐT 790, ĐT 781 đạt các tiêu chí đô thị theo cấp loại đô thị đã được phân loại, đô thị dự kiến phân loại (thuộc phạm vi, địa bàn) và tối thiểu đạt tiêu chí đô thị loại V.

Giai đoạn 2026 – 2030, có 16 đô thị được phân loại bao gồm

• 01 đô thị loại II: Thành phố Tây Ninh (định hướng quy hoạch, tiếp tục phấn đấu đầu tư xây dựng hoàn thiện đạt cơ bản các tiêu chí của đô thị loại I).
  • 03 đô thị loại III: Thành phố Trảng Bàng, thành phố Hòa Thành và Gò Dầu.
  • 05 đô thị loại IV: Thị xã Bến Cầu, thị xã Dương Minh Châu
  • 07 đô thị loại V: Là các đô thị phân loại mới, dự kiến thành lập thị trấn bao gồm đô thị Tân Lập, Mỏ Công, Trà Vong thuộc huyện Tân Biên; Tân Đông, Tân Hưng thuộc huyện Tân Châu và Thái Bình, Thanh Điền thuộc huyện Châu Thành.

Tiếp tục phát triển các khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn mới, trung tâm xã, các điểm dân cư đạt tiêu chí đô thị theo cấp loại đô thị được phân loại, đô thị dự kiến phân loại (thuộc phạm vi, địa bàn) và tối thiểu đạt tiêu chí đô thị loại V. Phân loại thêm 03 đô thị loại IV thuộc các huyện Tân Châu, Tân Biên, Châu Thành.

Quy hoạch vùng phát triển trọn điệm Thị xã Dương Minh Châu 2030
Quy hoạch vùng phát triển trọng điểm Thị xã Dương Minh Châu 2030

Xã Phan, Xã Suối Đá, Bầu Năng, Cầu Khởi, Chà Là. Thuộc Huyện Dương Minh Châu sẽ có những biến động về đơn vị hành chính dựa theo quyết định số 3628/QĐ-UBND của Uỷ ban tỉnh Tây Ninh.

Tác giả: VP