Sở Tài Nguyên và Môi trường: Sơ kết triển khai ứng dụng tra cứu thông tin quy hoạch, sử dụng đất tại huyện Dương Minh Châu

Thứ sáu - 04/10/2024 21:39 54 0
Ngày 4.10.2024, tại Hội trường UBND Huyện Dương Minh Châu, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội nghị Sơ kết thí điểm triển khai ứng dụng tra cứu thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh và trên ứng dụng di động tại huyện Dương Minh Châu. Ông Văn Tiến Dũng- Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh chủ trì hội nghị.
Đến dự có ông Nguyễn Hồng Sơn- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; bà Huỳnh Vương Hiếu- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện.
Theo báo cáo, từ ngày 10.8.2023 đến nay, phần mềm VNPT iLIS khai thác, vận hành cơ sở dữ liệu đất đai tại 09/09 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh; thực hiện tiếp nhận, xử lý hồ sơ đất đai; liên thông giữa phần mềm VNPT iLIS với phần mềm Một cửa điện tử và phần mềm Cơ quan Thuế trên hạ tầng máy chủ đặt tại Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh. VNPT iLIS là hệ thống phần mềm hỗ trợ các địa phương quản lý cơ sở dữ liệu đất đai dựa trên công nghệ số, đáp ứng yêu cầu của Luật Đất đai.
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh phối hợp với VNPT Tây Ninh nghiên cứu đưa ứng dụng Tra cứu thông tin quy hoạch trên nền dữ liệu GIS dựa trên dữ liệu đất đai và các dữ liệu quy hoạch vào khai thác sử dụng theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh thí điểm tại huyện Dương Minh Châu.
Đối với nhiệm vụ thí điểm ứng dụng tra cứu thông tin quy hoạch trên địa bàn huyện Dương Minh Châu đã đạt kết quả cụ thể như: Hiển thị đầy đủ 100% thông tin Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2024 trên phần mềm; dữ liệu kiểm kê đất đai 2019; dữ liệu Thống kê đất đai đất đai 2020; hiện trạng sử dụng đất năm 2019; tra cứu thông tin Quy hoạch khu chức năng năm 2021-2030, phân khu chức năng năm 2022; tra cứu thông tin quy hoạch giao thông và quy hoạch thủy hệ huyện Dương Minh Châu.
Phát biểu tại hội nghị, ông Văn Tiến Dũng- Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh đề nghị VNPT Tây Ninh tiếp tục hoàn thiện các chức năng, công cụ, nâng cấp, cập nhật các chức năng để phần mềm tra cứu thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ngày càng hoàn thiện hơn; tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đưa dữ liệu các loại quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên Cổng thông tin của tỉnh tại huyện Bến Cầu và huyện Châu Thành. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ kiến nghị UBND tỉnh cho chủ trương bổ sung kinh phí thường xuyên đối với công tác vận hành phần mềm tra cứu thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên Cổng thông tin của tỉnh và trên ứng dụng di động để đảm bảo nguồn dữ liệu luôn được cập nhật, duy trì và vận hành liên tục. Đồng thời, tiếp tục kiến nghị Bộ Tài nguyên môi trường hỗ trợ để hoàn thành kết nối, chia sẻ Cơ sở dữ liệu đất đai với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tác giả: Bạch Lê