Khuyến cáo tăng cường phòng, chống bệnh dịch viêm phổi cấp do Corona vi rút mới tại các cơ quan, ban ngành, đoàn thể

Thứ ba - 04/02/2020 14:31 105 0
Với Đường lây truyền động vật lây sang người (lạc đà, dơi, chuột, mèo…). Lây từ người sang người qua máu, phân, nước bọt, nước tiểu. Đặc biệt lây truyền cả trong thời gian ủ bệnh (Ủ bệnh 3-14 ngày- dài hơn SARS 3 lần). Lây qua cả 3 đường: Tiếp xúc – Giọt bắn – Hô hấp dẫn đến việc dự phòng khó khăn, đặc biệt là đối với các nơi đông người, các buổi hội nghị, hội thảo, cuộc họp, tập huấn.

UBND huyện khuyến cáo các biện pháp phòng chống lây lan virus Corona trong cơ quan, ban ngành, đoàn thể như sau:

- Theo dõi và quản lý tốt sức khỏe cán bộ, nhân viên. Khi có dấu hiệu hoặc phát hiện dịch bệnh thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong cơ quan.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn cán bộ, nhân viên về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona. Phát huy tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, hạn chế tối đa các cuộc hội nghị, hội thảo, cuộc họp, tập huấn (trừ các buổi tuyên truyền và tập huấn về phòng chống dịch bệnh). Trường hợp cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc (trên 2 mét), hạn chế tối đa việc bắt tay, tiếp xúc gần nếu không cần thiết.

- Do chủng virus Corona giảm độc lực, giảm lây truyền trong môi trường nhiệt độ cao, thông khí, có nắng vì vậy đối với các buổi hội nghị, hội thảo, cuộc họp… ngành Y tế khuyến cáo Tăng cường thông khí, đủ nắng nơi làm việc, nơi hội họp, cơ sở,... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế tối đa sử dụng máy điều hòa.

- Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp sau đó rửa tay bằng xà phòng.

- Cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho trẻ em, học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.

- Các đơn vị triển hoạt động vệ sinh phòng bệnh bằng dung dịch sát khuẩn thông thường ít nhất 1lần/ngày.Các trường cần thực hiện thường xuyên:

+Sử dụng các dung dịch khử  khuẩn thông thường lau bề mặt: sàn nhà, tay vịnh cầu thang, tay nắm cửa,…..

+ Bố trí xà phòng sẵn có khuyến khích rửa tay thường xuyên

Đây là vấn đề sức khỏe cộng đồng, UBND huyện đề nghị các cơ quan, ban ngành, đoàn thể khẩn trương triển khai nhằm chung tay góp phần bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng.

Tác giả: VP