DƯƠNG MINH CHÂU TIỀM NĂNG VÀ TRIỂN VỌNG:

Thứ bảy - 15/06/2019 15:06 508 0
Cách đây 66 năm, Tỉnh uỷ Gia Định Ninh đã quyết định thành lập huyện căn cứ vùng phía Đông Bắc tỉnh Tây Ninh, lấy tên đồng chí Dương Minh Châu, nguyên Chủ tịch Uỷ ban hành chính kháng chiến tỉnh Tây Ninh hy sinh vào năm 1947 đặt cho huyện căn cứ mới.

66 năm qua, Đảng bộ và nhân dân huyện Dương Minh Châu đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ trong đấu tranh, xây dựng và phát triển quê hương, góp phần của mình vào thắng lợi chung của dân tộc.
Ngay sau khi thành lập, huyện căn cứ Dương Minh Châu đã trở thành chiến khu nổi tiếng trên mãnh đất miền Đông “gian lao mà anh dũng”, được mệnh danh là “thủ đô kháng chiến” của Nam bộ. Trên vùng đất này, cũng đã chứng kiến những chiến công oanh liệt, hào hùng của dân và quân căn cứ Dương Minh Châu trong cuộc đấu tranh chống quân xâm lược, bảo vệ quê hương: những cuộc càn quy mô vào căn cứ Đồng Rùm, Tà Dơ của 20 tiểu đoàn quân Pháp, những cuộc hành quân lớn của đế quốc Mỹ ở miền Nam như Át - tơn - bo - rơ, Gian - xơn - xi - y vào căn cứ Dương Minh Châu… đều bị dân quân căn cứ đánh cho tan tác… để làm nên một Dương Minh Châu anh hùng trong 2 thời kỳ kháng chiến.
Dương Minh Châu ngày nay, màu xanh đã phủ kín ruộng đồng, với diện tích đất tự nhiên trên 43 ngàn ha, kinh tế chủ đạo là nông nghiệp với các loại cây trồng cho chất lượng và năng suất cao như: lúa, mì, mía, cao su. Huyện có tiềm năng lớn trong việc phát triển nông nghiệp thuỷ sản, du lịch và các lĩnh vực về công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm, công nghiệp khai thác khoáng sản, chế biến gỗ, sửa chữa cơ khí.
Huyện có 2 địa điểm du lịch nổi tiếng là Khu Dich tích lịch sử căn cứ Dương Minh Châu và một phần của hồ nước ngọt nhân tạo Dầu Tiếng - Phước Hòa. Hổ nước ngọt Dầu Tiếng – Phước Hòa, công trình thủy nông lớn nhất cả nước đang từng bước phát triển công năng với dự án khu du lịch sinh thái Đảo Nhím và dự án “Trang trại điện mặt trời”, trên vùng bán ngập của Hồ Dầu Tiếng, tổng công suất là 2.000MW do Công ty TNHH Xuân Cầu đầu tư.
Huyện Dương Minh Châu thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có điều kiện trong phát triển kinh tế, xã hội trong thế liên kết với các tỉnh trong vùng. Số lượng đường tỉnh đi qua địa bàn huyện khá cao, làm tăng khả năng liên kết phát triển với các địa phương bên trong và ngoài huyện. Dân số của huyện Dương Minh Châu có tỉ lệ lao động trong độ tuổi cao, cơ cấu dân số trẻ, có nguồn lực lao động dồi dào cho việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Nhân dân Dương Minh Châu cần cù lao động, có tinh thần cách mạng là một đặc điểm nhân văn quan trọng đối với sự phát triển của huyện.
Tăng trưởng kinh tế của huyện có xu hướng tăng nhanh những năm qua trong sự hình thành và đi vào hoạt động của khu công nghiệp, các điểm công nghiệp tự phát trên địa bàn cùng với các mô hình sản xuất đa dạng, linh hoạt kết hợp nhiều cách làm có hiệu quả trong thời gian qua.
Theo quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của huyện đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, huyện Dương Minh Châu sẽ thực hiện danh mục dự án trọng tâm: (Chèn cảnh có liên quan đến các đặc điểm có dự án đầu tư trên địa bàn huyện).
- Phát triển hành làng thương mại, dịch vụ dọc tuyến đường 781 - Hồ Dầu Tiếng - Rừng lịch sử.
- Các khu du lịch: du lịch sinh thái Đảo Nhím xã Suối Đá với quy mô 286 ha; du lịch sinh thái – Rừng lịch sử - ấp Phước An xã Phước Ninh quy mô 50 ha; du lịch sinh thái (du lịch sinh thái Bàu Me) tại xã Lộc Ninh; đình Bàu Dinh, xã Truông Mít.
- Đầu tư mở rộng, phát triển các khu cụm công nghiệp: Mở rộng khu công nghiệp Chà Là từ 54 ha lên 200ha; Cụm công nghiệp Bến Củi 100 ha.
- Các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Phước Ninh, Phước Minh. - Xây dựng chợ đầu mối nông sản cầu K13. Quy hoạch xây dựng Trung tâm Thương mại chợ huyện quy mô 02 ha. Quy hoạch trung tâm thương mại đa chức năng tại khu tam giác ấp Ninh Hòa, xã Bàu Năng quy mô 10 ha.
- Quy hoạch cụm kho chứa hàng hóa công, thương nghiệp xã Chà Là. Quy hoạch khoảng từ 3-5 cửa hàng tiện lợi tại những nơi có điều kiện, đầu tư siêu thị mini nhằm phục vụ cho dân sinh tại khu công nghiệp Chà Là. Quy hoạch các trạm dừng chân tại khu di tích rừng lịch sử xã Phước Ninh, đường tỉnh 781, đường tỉnh 784.
- Quy hoạch 01 bến thủy nội địa, kho hàng ở xã Bến Củi và hệ thống bến bãi trong hồ Dầu Tiếng, đường sông Sài Gòn.
- Xây mới bến xe khách huyện Dương Minh Châu diện tích dự kiến trên 1,5 ha tại khu vực ngã ba đường ĐT 781 - Suối Đá - Khedol.
- Phát triển vùng chuyên canh mãng cầu mang chỉ dẫn địa lý mãng cầu Núi Bà Đen tại các xã dọc tuyến đường 790 tại các xã: Suối Đá, Phan.
- Các công trình kết nối huyện nói riêng và tỉnh Tây Ninh nói chung với các tỉnh Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Phước.
Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, Đảng bộ và nhân dân huyện Dương Minh Châu đang nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, nhất trí, năng động, sáng tạo, tranh thủ thời cơ, phát huy lợi thế và tiềm năng của địa phương, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, để giành thắng lợi lớn hơn sớm đưa huyện Dương Minh Châu phát triển bền vững trong thời gian tới.
Huyện Dương Minh Châu rất mong được sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân, các cơ quan thông tấn và đặc biệt là sự ưu ái của các nhà đầu tư. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện tốt nhất để chào đón quý vị.

Tác giả: VHTT