HUYỆN DƯƠNG MINH CHÂU: THÔNG ĐIỆP BAN AN TOÀN GIAO THÔNG

Thứ năm - 21/03/2019 09:32 131 0
Quý vị và các bạn thân mến! trong thời gian gần đây tai nạn giao thông đã cướp đi hàng ngàn sinh mạng của con nguời và đã trở thành một vấn nạn đáng báo động đối với đất nước nói chung và trên địa bàn huyện DMC nói riêng. Trong đó nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông là sự hạn chế về hiểu biết và ý thức của người tham gia giao thông, dẫn đến va chạm mạnh giữa các phương tiện, gây thiệt hại nghiêm trọng về con người và vật chất. Gây thiệt mạng, tàn tật dẫn đến mất sức lao động cho xã hội và mất mát về mặt tình cảm cho gia đình.

Ban ATGT huyện Dương Minh Châu gửi thông điệp cảnh báo đến các bác tài xe ô tô tải, xe khách, xe đò đưa rước công nhân, xe vận chuyển hàng hóa; người đi  mô tô xe gắn máy, thanh thiếu niên, học sinh và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện phải tuân thủ chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông đường bộ. Thực hiện giải pháp ngăn chặn và giảm thiểu tai nạn giao thông nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đang ngày một tăng cao như hiện nay.

Nguyên nhân chính, là do sự thiếu ý thức và hiểu biết của  người tham gia giao thông. Có những trường hợp biết rõ Luật nhưng cố tình vi phạm như: Trao đổi, nghe điện thoại, lơ là thiếu tập trung mất cảnh giác trong lúc lái xe.  Biết phải dừng xe khi đèn đỏ nhưng  bất chấp tín hiệu cố tình phóng nhanh để vượt, chỉ để tiết kiệm vài giây mà đánh đổi bằng mạng sống của mình và người khác.

Hiện tượng người uống rượu, bia tham gia giao thông cũng thường xảy ra và gây tai nạn nghiêm trọng chiếm tỷ lệ cao. Hay như có những gia đình quá dễ dãi cho con, em mình chưa đủ tuổi điều khiển xe máy phân khối lớn tham gia giao thông. Tuổi trẻ hiếu kỳ đua xe, lạng lách chạy quá tốc độ hoặc dàn hàng ngang giữa lòng đường, gây hỗn loạn, không nhường đường, cản trở các phương tiện khác.

Đặc biệt lái phương tiện đường hẹp đường phụ khi ra đường chính thiếu quan sát, giành đường ưu tiên, rẽ chuyển hướng không xi nhanh gây bất ngờ không xử lý kịp cho các phương tiện khác. Cũng có trường hợp bất chấp không đội mũ bảo hiểm và  đội mũ bảo hiểm kém chất lượng hay đội mũ chỉ mang tính “trả lễ” dẫn đến những hậu quả đáng tiếc thiệt mạng chính bản thân mình.

Một thực trạng đáng quan tâm nữa đối với xe ô tô, xe vận chuyển hàng hóa, xe đò chở công nhân của các công ty, xe khách đường dài... tranh giành, bất chấp luật GTĐB cố tình vượt ẩu. Trên thực tế đã có những vụ tai nạn giao thông kinh hoàng khiến nhiều người thiệt mạng.

Nhìn chung TNGT thời gian qua thường xảy ra vào khoảng từ 6 h sáng và 18h tối, trong đó đa số có cùng một nguyên nhân là do tài xế ngủ gật. Hay như xe hợp đồng với chủ thường bị áp lực về thời gian và kinh tế nên thường cố sức hoạt động quá quy định sinh ra mệt mỏi, thiếu ngủ vào ban trưa, ban đêm hoặc nghiện game và nghe điện thoại. Khi đường vắng tranh thủ đạp ga chạy bạt mạng, phóng xe với tốc độ cao.

Thiết nghĩ, đã đến lúc chúng ta cần nghiêm túc nhìn nhận TNGT là mối đe dọa cho  xã hội và nhiều người tham gia giao thông. Hãy chấp hành tốt Luật an toàn giao thông để cuộc sống của chúng ta ngày thêm nhiều niềm vui, mọi người hạnh phúc nhà nhà hạnh phúc. “ An toàn là bạn, tai nạn là thù”. Mọi người cần tuyên truyền trong người thân, gia đình và cộng đồng, luôn suy nghĩ đúng đắn và tự giác thực hiện Luật an toàn giao thông nhằm giảm thiểu TNGT, góp phần quan trọng mang lại niềm vui và hạnh phúc cho bản thân, gia đình và xã hội.

Ảnh: Tai nạn giao thông (Báo mạng)

Tác giả: Ban ATGT HUYỆN DMC