Bắt 5 tàu công suất lớn khai thác cát trái phép trên Hồ Dầu Tiếng

Thứ năm - 09/12/2021 00:15 161 0
Gần đây, tại khu vực ngã ba Suối Bà Chiêm, thuộc Hồ Dầu Tiếng (vùng giáp ranh giữa hai tỉnh Tây Ninh và Bình Phước) bị sạt lở bờ đất bán ngập nghiêm trọng.

Sự việc trên đã gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp khiến người dân bất an. Nguyên nhân ban đầu do các tàu khai thác cát trái phép dẫn đến tình trạng trên. Nhận định tính chất nghiêm trọng của sự việc, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Tây Ninh đã lập kế hoạch bắt quả tang.

Lúc 7h30 ngày 12/11, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Tây Ninh phục kích, bắt quả tang 5 tàu đang bơm hút cát trái phép tại khu vực ngã ba Suối Bà Chiêm, thuộc xã Tân Hòa, huyện Tân Châu.

Các tàu bị bắt có số hiệu, gồm: Tàu LĐ-0121 do ông Bùi Văn Phúc (SN 1972, ngụ huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng; tạm trú huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước) điều khiển; khoang tàu chứa khoảng 25m3 cát. Tàu số hiệu ĐN-0825 do ông Huỳnh Thanh Lý (SN 1983) điều khiển chứa khoảng 6m3 cát.

Tàu số hiệu TN-0146 do ông Lâm Văn Quấu (SN 1957) điều khiển chứa khoảng 20m3 cát. Tàu hút số hiệu NĐ-2852 do ông Lê Trọng Lâm (SN 1985) điều khiển chứa khoảng 30m3 cát và tàu không có số hiệu, do ông Huỳnh Thanh Hoài (SN 1984) điều khiển chứa khoảng 5m3 cát. Cả 5 tàu khai thác và tổng khối lượng 105,7 m3 cát đã bị bắt giữ.

Các lái tàu bước đầu khai nhận: các tàu hút cát đều có hợp đồng bơm hút cát gia công cho Công ty TNHH MTV SX TM Phú Thọ (thuộc ấp Bàu Lùn, xã Tân Hiệp, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước). Vào khoảng 6h30 ngày 12/11, họ lái tàu ra bãi cát của Công ty TNHH MTV SX TM Phú Thọ ở vị trí thuộc khu vực Ngã ba Suối Bà Chiêm - Hồ Dầu Tiếng thuộc xã Tân Hòa, để tiến hành bơm hút cát lên tàu theo hợp đồng.

Trước đó, ngày 28/9/2021, UBND tỉnh Tây Ninh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 180 triệu đồng và đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản thời gian 4,5 tháng đối với Công ty TNHH MTV SX TM Phú Thọ. Hiện nay, vẫn chưa hết thời hạn chấp hành quyết định xử phạt. Hiện, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Tây Ninh đã tạm giữ các phương tiện và cát trên tàu để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tác giả: Theo CAND