HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC THÁNG 4, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ THÁNG 5 VÀ SƠ KẾT 03 NĂM TRIỂN KHAI THỰC HIỆN PHONG TRÀO THI ĐUA XÂY DỰNG CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ GIAI ĐOẠN 2020-2025

Thứ tư - 17/04/2024 15:12 14 0
Sáng ngày 17/4/2024, UBND xã Cầu Khởi tổ chức hội sơ kết công tác tháng 4, triển khai nhiệm vụ tháng 5 và sơ kết 03 năm triển khai thực hiện phong trào thi đua xây dựng chính quyền điện tử giai đoạn 2020-2025.
Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Quốc Cường - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã, đồng chí Huỳnh Anh Hy - Phó Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND xã – Trưởng Ban chỉ đạo CĐS xã.
Cùng tham dự hội nghị có các đồng chí Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ xã, Trưởng các Tổ chức CTXH xã, đại diện các điểm trường, thành viên BCĐ chuyển đổi số xã, Trạm y tế, cán bộ, công chức xã, Bí thư chi bộ ấp, Trưởng ấp và các tập thể, cá nhân được khen thưởng.
Tại hội nghị đại diện UBND xã thông qua báo cáo:
1. Tình hình thực hiện kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh tháng 4, phương hướng nhiệm vụ tháng 5 năm 2024; Công khai thu NSNN, thu – chi ngân sách xã quý 1 năm 2024. Nhìn chung trong tháng tình hình thực hiện các chỉ tiêu theo Nghị quyết HĐND xã đều đạt theo kế hoạch chỉ riêng chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước tỷ lệ còn thấp so với kế hoạch (lũy kế đến ngày 31/3/2024 thu: 207.545.584đ/ 939 triệu đồng đạt 22,1%), nguyên nhân việc triển khai thu thuế bằng biên lai điện tử do Bưu điện thực hiện còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Từ những khó khăn, hạn chế trong việc điều hành, thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh những tháng đầu năm năm 2024, tại hội nghị UBND xã đã đề ra phương hướng nhiệm vụ nhằm thực hiện đạt các chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra.
2. Báo cáo Về việc sơ kết 03 năm thực hiện Phong trào thi đua Xây dựng chính quyền điện tử trên địa bàn giai đoạn 2020 – 2025
Trong thời gian qua xã Cầu Khởi đã tích cực thực hiện Phong trào thi đua Xây dựng chính quyền điện tử cụ thể:
- 100% cán bộ, công chức được trang bị máy tính phục vụ công tác chuyên môn, máy tính được kết nối mạng, được trang bị phần mềm bản quyền sử dụng các phần mềm, nền tảng dùng chung của tỉnh phục vụ công tác như: Tây Ninh Smart, phần mềm văn phòng điện tử (eGov), phần mềm họp không giấy, ứng dụng chữ ký số, duy trì và sử dụng có hiệu quả Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính, Hộp Thư điện tử Tây Ninh, Họp không giấy, 1022 Tây Ninh phục vụ công tác quản lý, điều hành và giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân,…
- Các chỉ số CĐS của xã cũng được nâng cao như:
+ Chính quyền số: Các nội dung về công tác chuyển đổi số (CĐS) của xã được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của huyện đáp ứng yêu cầu cung cấp thông tin trên môi trường mạng. Kết quả: Tỷ lệ DVCTT toàn trình đạt 62,77%; tỷ lệ DVCTT phát sinh hồ sơ trực tuyến đạt 36,6%; tỷ lệ số hoá hồ sơ kết quả giải quyết TTHC đạt 51,8%; tỷ lệ văn bản ký số của lãnh đạo (675/675 văn bản) đạt 100%; mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp khi sử dụng DVCTT đạt 100%. Tổng kinh phí đầu tư từ Ngân sách nhà nước cho chính quyền số số là 45.224.000 đồng.
+ Kinh tế số: Hiện nay trên địa bàn xã có tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng hợp đồng điện tử 25/25 doanh nghiêp đạt 100%; tỷ lệ doanh nghiệp nộp thuế điện tử 19/25 doanh nghiêp đạt 76%; có 01 điểm phục vụ mạng bưu chính công cộng có kết nối internet băng rộng.
+ Xã hội số: Số lượng người dân có danh tính số/ tài khoản định danh điện tử: kích hoạt tài khoản VNeID 7.638/8.381 tài khoản đạt 91,13%; Số lượng người từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại ngân hàng là 3.653 tài khoản; hộ gia đình có kết nối Internet băng rộng cáp quang 2.617 hộ; dân số trưởng thành có điện thoại thông minh 7.890/8.381 người, tỷ lệ 94,14%.
Kết luận hội nghị, đồng chí Huỳnh Anh Hy - Phó Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND xã – Trưởng Ban chỉ đạo CĐS xã yêu cầu các ngành, các ấp căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ phương hướng, nhiệm vụ đã nêu tại hội nghị thực hiện đảm bảo các chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra. Trong công tác chuyển đổi số, đề nghị các ngành, Tổ công nghệ số cộng đồng cùng đồng hành với UBND xã tiếp tục xây dựng, hoàn thiện chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số, ứng dụng công nghệ thông tin rộng rãi, phát huy và đổi mới phương thức phục vụ, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, lấy sự hài lòng của cá nhân, tổ chức làm thước đo quan trọng trong phát triển chính quyền điện tử, đảm bảo gắn kết chặt chẽ, đồng bộ ứng dụng công nghệ thông tin với cải cách hành chính để hoàn thành mục tiêu giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo.
Nhân dịp này, Chủ tịch UBND xã khen thưởng cho 01 tập thể và 02 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong 03 năm (2020-2023) thực hiện Phong trào thi đua Xây dựng chính quyền điện tử trên địa bàn giai đoạn 2020 – 2025.

Tác giả: Hồng Lý