Khám phá miệt vườn mùa mãng cầu chín

Thứ hai - 28/10/2013 11:40 160 0
Những ngày này, đi dọc các tuyến đường ở thị xã hay các huyện Dương Minh Châu, Tân Châu…(tỉnh Tây Ninh), chúng tôi thấy vô vàn những ruộng mãng cầu đang vào mùa thu hoạch. Từ lâu, những ruộng mãng cầu bạt ngàn nằm dưới chân núi Bà Đen huyền thoại này không chỉ mang lại nguồn lợi kinh tế cho bà con nông dân, mà còn là điểm đến ưa thích của những bạn trẻ ưa khám phá. Có lẽ, cảm giác leo lên những triền núi thoai thoải giữa ruộng mãng cầu ngào ngạt hương thơm đang độ "mở mắt” chính là một cảm giác lãng mạn và khó quên với bất cứ ai.

Với người dân vùng Đông Nam bộ, từ lâu, mãng cầu ở núi Bà Đen chính là đặc sản nổi tiếng nơi này. Mà điều kỳ lạ là, mãng cầu phải trồng dưới chân núi Bà Đen thì mới thơm ngon chứ đem đến vùng đất khác, chất lượng của nó không ngon mà trái lại nhỏ. Thế nên, không có gì lạ khi hàng ngàn hộ dân ở quanh núi Bà Đen, núi Phụng, núi Heo bao năm qua đã sống được bằng nghề trồng mãng cầu. Hơn nữa, hiện nay nhiều du khách dưới thành phố lên đây không chỉ để thưởng thức hương vị thơm ngon của những trái mãng cầu hay leo núi mà là sự kết hợp cả hai loại hình trên. Nghĩa là, họ đóng cho chủ vườn một khoản tiền chừng một trăm ngàn đồng rồi được chủ dẫn đi quanh vườn để vừa ăn, vừa ngắm cảnh. Bởi vườn mãng cầu ở đây không phải rộng một vài héc-ta mà có khi lên đến hàng trăm héc-ta, nằm trải dọc từ chân cho tới lưng chừng núi. Vì thế, nhiều người đi cả nửa ngày chưa khám phá hết được những vườn mãng cầu. Được lang thang hết những hàng này qua hàng khác toàn mãng cầu lúc lỉu trái chín hay bám vào những khe đá leo lên lưng chừng núi, giữa những gốc mãng cầu vừa mọc hoang dã, vừa được trồng tỉa đem đến một cảm giác vô cùng tuyệt vời. Có lẽ, chỉ những ai từng trải qua cảm giác đi giữa những con đường trải nhựa phẳng lỳ uốn lượn với hai bên là bạt ngàn những ruộng mãng cầu nằm san sát như tấm thảm xanh ngào ngạt hương thơm, mới thấy hết vẻ đẹp nên thơ của vùng biên giới này. Từ thị xã, men theo tỉnh lộ 785 để ngược lên mạn Tân Châu hay vòng xuống đường tỉnh 781 ở Dương Minh Châu đều dễ dàng bắt gặp những vườn mãng cầu như vậy. Vì là mùa mãng cầu chín rộ nên ngoài người đi thắng cảnh, những nông dân đang miệt mài dưới những vườn mãng cầu cũng như làm cho vùng núi hoang vu này thêm phần nhộn nhịp. Trò chuyện với chúng tôi, anh Sơn - một chủ vườn mãng cầu ở phía Tây của núi Bà Đen cho biết: Nhà anh có trồng hơn 3 ngàn gốc mãng cầu. Mỗi năm, một gốc cho chừng 80 đến 100 trái, tổng trọng lượng khoảng hơn 30 tấn, thu lãi về hàng tỷ đồng. Thế nhưng, những ruộng mãng cầu ở sâu trong thung lũng Ma Thiên Lãnh mới là nơi cho thu hoạch nhiều hơn, vì trong đó khí hậu thuận lợi, phù hợp với sự phát triển của loài cây này. Theo đó, hiện nay giá mãng cầu loại 1, chừng 4 trái/kg có giá khoảng 30 ngàn đồng. Với quãng đường chừng 100 cây số từ dưới trung tâm TP. Hồ Chí Minh nên sẽ là vô cùng tuyệt vời cho những ai muốn khám phá vùng đất bạt ngàn hoa thơm trái ngọt này khi vào mùa mãng cầu. Một cảm giác vừa hoang dã, vừa thân quen giữa những gốc mãng cầu trĩu trịt bên những triền núi thoai thoải sẽ là vô cùng thú vị với bất kỳ ai mỗi khi đặt chân đến đây.

Tác giả: Theo BM.COM