CĂN CỨ SUỐI MÔN – DI TÍCH LỊCH SỬ KHÁNG CHIẾN XÃ PHAN – HUYỆN DƯƠNG MINH CHÂU

Thứ hai - 20/04/2020 09:39 58 0
Căn cứ Suối Môn của xã Phan được xây dựng từ đầu những năm 1960 trên sườn Đông - nam núi Bà Đen. Căn cứ rộng khoảng 5 ha thuộc địa phận ấp Phước Long 2 kéo dài từ chân núi lên độ cao gần 400m, là nơi đóng quân của Chi bộ, lực lượng vũ trang xã Phan lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống giặc ngoại xâm và trực tiếp chống càn, diệt ác phá kìm, đào phá đường, ngăn chặn các cuộc tấn công của địch vào các cơ quan đầu não của cách mạng miền Nam trong chiến khu Dương Minh Châu.
Căn cứ Suối Môn của xã Phan được xây dựng từ đầu những năm 1960 trên sườn Đông - nam núi Bà Đen. Căn cứ rộng khoảng 5 ha thuộc địa phận ấp Phước Long 2 kéo dài từ chân núi lên độ cao gần 400m, là nơi đóng quân của Chi bộ, lực lượng vũ trang xã Phan lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống giặc ngoại xâm và trực tiếp chống càn, diệt ác phá kìm, đào phá đường, ngăn chặn các cuộc tấn công của địch vào các cơ quan đầu não của cách mạng miền Nam trong chiến khu Dương Minh Châu. Đồng thời là nơi cung cấp lương thực, thực phẩm phục vụ bộ đội địa phương, bộ đội chủ lực trong suốt cuộc kháng chiến cho đến ngày miền Nam giải phóng. Căn cứ cũng là nơi mà cán bộ các cơ quan của Huyện uỷ Dương Minh Châu trú đóng như Ban Kinh tài, Ban An ninh, Ban Quân y rồi nhiều đơn vị như Đoàn 82 của TW Cục, sư đoàn 7, sư đoàn 5, sư đoàn 9 bộ đội chủ lực...
 
Đã có không ít máu xương của cán bộ xã, cán bộ Huyện uỷ Dương Minh Châu hy sinh trong những trận càn, những trận oanh kích bằng pháo binh, bằng máy bay của kẻ thù tại Suối Môn. Và đến hôm nay, niềm đau đáu của những cựu chiến binh từng sống và chiến đấu ở căn cứ Suối Môn xưa chính là việc chưa tìm được hài cốt của không ít liệt sĩ đã từng được an táng quanh căn cứ, do bom đạn cày đi, xới lại mà chưa thể tìm thấy.
 
Trong những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền huyện Dương Minh Châu và xã Phan đã có nhiều động thái tích cực trong việc xây dựng, quy hoạch căn cứ Suối Môn nhằm tôn vinh giá trị lịch sử của căn cứ này để giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ ở địa phương.