CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ DƯƠNG MINH CHÂU

Đoàn thanh niên xã Truông Mít “Lắng nghe và chia sẻ”

Mô hình “Lắng nghe và chia sẻ” được xã Đoàn Truông Mít phát động thực hiện từ giữa tháng 7.2021 khi huyện Dương Minh Châu bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 lần đầu tiên. Đến nay, mô hình này đã tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ, mang lại những giá trị tích cực trong cộng đồng.

Mô hình hoạt động dựa trên việc đoàn viên thanh niên của xã công khai số điện thoại cá nhân trên các phương tiện xã hội để lắng nghe người dân chia sẻ những khó khăn đang gặp phải. Sau khi tập hợp lại những thông tin mà người dân phản ánh, các bạn lập danh sách cụ thể từng trường hợp và tìm cách giúp đỡ.

Đối với những loại nông sản như nhãn, rau cải, rau muống, rau húng quế… không có người thu hoạch giúp, các bạn chia thành từng nhóm nhỏ đến giúp hái, nhổ, làm sạch, chia thành từng túi nhỏ và đem đi tiêu thụ giúp người dân. Những hộ gia đình kinh doanh buôn bán phải đóng cửa do bị hạn chế đi lại, các bạn đoàn viên thanh niên giúp đăng tải thông tin những món cần bán lên mạng, khi có người hỏi mua, các bạn sẽ đi bán giúp và giao hàng tận nơi miễn phí. Bên cạnh đó, đối với những hộ gặp khó khăn do mất việc, thiếu lương thực, thiếu nhu yếu phẩm thiết yếu, các bạn vận động mạnh thường quân và tự gây quỹ để hỗ trợ kịp thời.

Gần 2 tháng qua, xã Đoàn Truông Mít đã giúp người dân địa phương tiêu thụ hơn 2 tấn nhãn, 47 con gà, 2600 quả trứng…và nhiều nông sản, rau quả. Có những hộ kinh doanh chỉ nhờ bán hộ, không lấy tiền lãi, các bạn đoàn viên dùng tiền lãi bán được để gây quỹ trao quà, ủng hộ trẻ em nghèo, mua sữa trao tặng cho những gia đình đông con, hỗ trợ xăng xe cho các thành viên đi giao hàng. Từ nguồn vận động được và gây quỹ khi bán hàng giúp, các bạn đã trao tặng 3139 phần quà gồm những nhu yếu phẩm thiết yếu như: gạo, mì, thịt, rau củ quả… giúp người dân cải thiện bữa ăn hàng ngày…

Những việc làm của xã Đoàn Truông Mít thời gian qua cho thấy sự lắng nghe chân thành và chia sẻ tận tâm của tuổi trẻ, giúp người dân có thêm niềm tin, đồng lòng chung sức cùng chính quyền địa phương vượt qua những ngày tháng khó khăn do dịch bệnh.

Ảnh: Các bạn đoàn viên chia rau quả thành những phần nhỏ đem tặng cho người dân.

Ảnh: Gửi tặng nhu yếu phẩm cho những hộ gặp khó khăn.

Ảnh: Các bạn đoàn viên giúp người dân thu hoạch rau húng quế.

Tác giả: Trúc Ngân - Công Phương