CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ DƯƠNG MINH CHÂU

Huyện Dương Minh Châu – Tiềm năng, hội nhập và phát triển

Là mảnh đất có truyền thống cách mạng, vượt qua những chặng đường đầy khó khăn thử thách, đến nay huyện Dương Minh Châu đã thực sự “thay da đổi thịt” và đang đứng trước vận hội mới trong giai đoạn hội nhập.
Chuyển biến tích cực

Nằm ở phía đông của tỉnh Tây Ninh, huyện Dương Minh Châu hội tụ rất nhiều tiềm năng phát triển kinh tế – xã hội khi nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, gần trục đường Xuyên Á, đường Hồ Chí Minh và giáp ranh với tỉnh Bình Dương. Điều kiện cơ sở hạ tầng khá thuận lợi, là cửa ngõ của thành phố Tây Ninh, có nguồn lực lao động dồi dào, tỷ lệ lao động trong độ tuổi cao, cơ cấu dân số trẻ. Bên cạnh đó, điều kiện tự nhiên thích hợp để phát triển nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, dịch vụ du lịch sinh thái.

Tuyến đường Đất Sét – Bến Củi làm mới kết nối Dương Minh Châu (Tây Ninh) với Dầu Tiếng (Bình Dương)

Nhiệm kỳ 2015-2020, huyện Dương Minh Châu đã đạt và vượt kế hoạch nhiều chỉ tiêu chủ yếu trên các lĩnh vực. Kinh tế tiếp tục phát triển khá và đạt nhiều kết quả nổi bật. Tổng giá trị sản xuất tăng bình quân hàng năm 8,79% (trong đó, nông – lâm – thủy sản 3,41%; công nghiệp – xây dựng 11,62%; thương mại 7,16%).

Nông nghiệp – nông thôn phát triển theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng gắn với xây dựng nông thôn mới. Ngành chăn nuôi phát triển mạnh theo hướng trang trại tập trung; nuôi trồng thủy sản phát triển theo hướng đa dạng, phát huy lợi thế nguồn nước hồ Dầu Tiếng (sản lượng đạt khoảng 5.600 tấn/năm). Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm, ước đến cuối năm 2020 là 149.642 ha, đạt 103,2% so Nghị quyết.

Huyện đã thực hiện quy hoạch chuyển đổi cây trồng từ trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao; cơ bản định hình một số khu vực chuyên canh cây ăn quả (nhãn, sầu riêng, khóm, mía, đậu phộng, mãng cầu). Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao diện tích 99,7 ha gồm trồng và chế biến thảo dược, nông sản.

Công tác quy hoạch khu, cụm công nghiệp cơ bản phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm nhu cầu về quỹ đất và thu hút đầu tư cho phát triển công nghiệp trên địa bàn huyện. Tổng thu ngân sách giai đoạn 2016 – 2020 ước đạt 802,5 tỷ đồng (tăng 6,9% so với chỉ tiêu tỉnh giao).

KCN Chà Là là một trong những KCN hiện hữu trên địa bàn huyện Dương Minh Châu

Tình hình huy động, đẩy mạnh hợp tác, thu hút đầu tư có bước khởi sắc, bước đầu tạo điều kiện để các nhà đầu tư có quỹ đất sạch thực hiện các dự án trên địa bàn như: Dự án điện năng lượng mặt trời Dầu Tiếng 1, 2; siêu thị Coopmart; khu du lịch sinh thái Đảo Nhím…

Lĩnh vực văn hóa – xã hội có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn ngày càng vững mạnh, tạo tiền đề, động lực quan trọng cho sự phát triển của huyện trong thời gian tới.

Tập trung khai thác tiềm năng

Trong nhiệm kỳ 2020 – 2025, huyện Dương Minh Châu đề ra mục tiêu xây dựng huyện phát triển bền vững, chú trọng về công nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và du lịch sinh thái, phấn đấu đạt huyện nông thôn mới.

Hình ảnh hoang hồn khu du lịch sinh thái Đảo Nhím (Dương Minh Châu)

Để thực hiện những nhiệm vụ trên, huyện đã xác định các giải pháp đột phá trong thời gian tới, đó là: Phát huy tối đa lợi thế vị trí địa lý của huyện, phát triển giao thông đường bộ huyện phù hợp với quy hoạch giao thông nông thôn và quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Tây Ninh; Đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm, xây dựng kết cấu hạ tầng, kiên cố hóa kênh mương, giao thông nông thôn, ưu tiên bố trí vốn phát triển thị trấn Dương Minh Châu và hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Tăng cường khả năng kết nối với các địa phương trong và ngoài huyện, tạo môi trường thuận lợi, thu hút các nhà đầu tư; phát triển đồng bộ giữa hạ tầng kinh tế với hạ tầng xã hội. Khai thác lợi thế vị trí địa lý liền kề Hồ Dầu Tiếng, Khu du lịch Quốc gia núi Bà Đen cho việc kêu gọi đầu tư phát triển đô thị, phát triển kinh tế nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản kết hợp du lịch sinh thái.

Song song đó, theo ông Phạm Văn Tín, Chủ tịch UBND huyện, huyện sẽ đổi mới công tác tuyên truyền, có các giải pháp hữu hiệu khuyến khích người dân sử dụng các dịch vụ công trực tuyến. Đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ cải cách hành chính gắn kết chặt chẽ với việc xây dựng chính quyền điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao trách nhiệm trong hoạt động công vụ.

“Với phương châm sự phát triển của doanh nghiệp là thành công của chính quyền huyện, chúng tôi luôn đồng hành cùng nhà đầu tư trong quá trình tìm hiểu, thực hiện dự án trên địa bàn huyện. Lãnh đạo huyện luôn coi những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp là công việc chung, sẵn sàng chung tay, hỗ trợ giải quyết kịp thời”, ông Phạm Văn Tín khẳng định.

Tác giả: VP