XÃ PHAN HUYỆN DƯƠNG MINH CHÂU: Những tiêu chí khó khăn, hạn chế cần phải tháo gỡ trong xây dựng Nông thôn mới.

Thứ năm - 28/05/2020 16:39 191 0
Nhằm chuẩn bị tốt cho việc triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) tại xã Phan huyện Dương Minh Châu theo kế hoạch của tỉnh Tây Ninh, phấn đấu tăng thêm 11 xã đạt chuẩn NTM được công nhận vào cuối năm 2020.

Ngày 26.5.2020 tại xã Phan huyện DMC, ông Nguyễn Hoài Phương- Phó Chủ tịch UBND huyện DMC chủ trì hội nghị. Tại đây đã nghe các ý kiến đóng góp Ban chỉ đạo huyện và Ban quản lý (BQL) xây dựng nông thôn mới (XDNTM) của xã Phan về những thuận lợi, khó khăn vướng mắc của địa phương đến thời điểm này ( tự đánh giá ước đạt 16/19 tiêu chí) đồng thời triển khai kế hoạch tập trung hỗ trợ của Ban chỉ đạo huyện trong (XDNTM) nhằm phấn đấu đạt các tiêu chí còn lại trên địa bàn xã vào những tháng cuối năm 2020 này.

Qua hơn một năm triển khai XDNTM ở xã Phan, nhìn chung đời sống người dân từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, mặc dù nằm kế cận khu du lịch Núi bà Đen nhưng xã Phan vẫn là xã nghèo của huyện. Để hoàn thành lộ trình đúng thời gian được công nhận vào cuối năm vẫn đang là một bài toán nan giải còn nhiều "nút thắt" khó gỡ. Tính đến cuối tháng 5.2020 xã  đã tăng cường củng cố Ban chỉ đạo BQL và các thành viên cùng triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp tại địa phương.

Trong đó đáng kễ như tiêu chí số 2 về Giao thông. Hiện địa phương đang triển khai thi công cứng hóa 18/45 tuyến đường  huyết mạch với nguồn vốn đối ứng trên 1,3 tỷ đồng của trên 1.600 hộ dân  đóng góp. Riêng 27 tuyến đường còn lại sẽ lập tờ trình xin hỗ trợ từ nguồn đất lưu không từ Bờ kênh Tây và các nguồn thu hỗ trợ khác. Trước mắt thực hiện san lấp nhằm chống ngập, đảm bảo khang trang đáp ứng việc lưu thông đi lại dễ dàng của nhân dân trong khu vực.

Tiêu chí số 7 về chợ. Qua triển khai thành lập chợ mới qua thời gian khá dài nhưng không hiệu quả. Do không có nhà đầu tư,  mặt khác do điểm mới xa khu dân cư nên chưa thu hút được tiểu thương, gì vậy địa phương xin đình lại việc di dời và củng cố xây dựng phát triển chợ tại điểm truyền thống cũ.

Tiêu chí số 9 và 10  về nhà ở  dân cư và thu nhập. Sẽ được huyện và xã phối kết hợp lòng ghép triển khai chung, đồng bộ trong đợt tổng điều tra của huyện trong tháng 9,10 tới trên cơ sở dữ liệu thông kê chung vào giữa quý III/2020. Riêng tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí số 11. Xã Phan hiện có 47/2077 hộ. Tỷ lệ 0,02% địa phương hoàn thành điều chỉnh chính xác hồ sơ trong tháng 6.2020.

Tiêu chí số 12,13 về lao động việc làm; Tổ chức sản xuất. Tỷ lệ lao động trong độ tuổi có khả năng tham gia lao động của xã đạt 95% sẽ hoàn chỉnh hồ sơ trong tháng 7.2020. Tuy nhiên hiện trên địa bàn có một Hợp tác xã nông nghiệp. Mặc dù đã HTX được đại hội thành viên, bầu bổ sung Hội đống quản trị trong tháng 11.2019 và được Liên Minh HTX tỉnh hỗ trợ hướng dẫn thiết lập về hồ sơ - theo đó sẽ hoàn thành trong quý III.2020. Tuy nhiên hiện HTX còn gặp khó khăn như: Chưa thật sự đi vào hoạt động đồng bộ; Chưa có giấy chứng nhận mã số thuế;  Việc liên kết chuỗi giá trị nâng cao hiệu quả hoạt động còn kém, lãi suất thấp..

Tiêu chí số 17 về môi trường, cũng được các đại biểu quan tâm chỉ ra những bất cập như:  Tỷ lệ số hộ dùng nước sạch còn thấp chưa đạt 65% theo chỉ tiêu. Địa phương yêu cầu ngành huyện quan tâm hỗ trợ- Qua đó giúp địa phương vận động,m phối hợp đấu tư trang bị nhằm đạt gần 900 hộ dân sử dụng nguồn nước sạch và bình nước lọc hợp vệ sinh.

Tiêu chí số 8 về Thông tin và truyền thông. Địa phương đang tiến hành  liên hệ, triển khai thực hiện việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành của chính quyền địa phương. Đồng thời xây dựng bản đồ địa điểm, tọa độ thiết kế gắn loa truyền thanh thông minh thế hệ mới theo yêu cầu thông tin tuyên truyền. Dự kiến kinh phí trên dưới 300 triệu đồng và đã được Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh khảo sát phê duyệt trong tháng 4.2020. Ngay sau khi hoàn chỉnh bản đồ thiết kế, sở sẽ đầu tư lắp đặt giúp địa phương thực hiện theo tiến độ. Riêng việc cắm móc đo đạc đáp ứng theo đồ án quy hoạch, xây dựng, lãnh đạo huyện yêu cầu địa phương phải điều tiết ngay các nguồn kinh phí hợp lệ khác nhằm hoàn thành kế hoạch theo tiêu chí số 1 về quy hoạch XDNTM đã đề ra.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hoài Phương- Phó Chủ tịch UBND huyện DMC lưu ý  các cấp chính quyền xã Phan. Cần có nhiều quyết sách hợp lý nhằm thu hút vốn đầu tư, tài trợ từ nhiều phía. Đồng thời các thành viên Ban chỉ đạo của huyện, cần gấp rút tập trung hỗ trợ về mọi phương diện vật chất, tin thần trên các lĩnh vực có liên quan đối với lĩnh vực đơn vị phụ trách, góp phần đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành XDNTM và được công nhận vào cuối năm 2020 này.

Tác giả: Hoa Hiệp