Tin chuyên ngành
Thứ 3, Ngày 18/07/2017, 16:00
Đảo Nhím: Hòn ngọc quý giữa hồ Dầu Tiếng
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
18/07/2017
Hồ Dầu Tiếng, một vùng cảnh quan du lịch sinh thái trong lành, hấp dẫn. Đây là một công trình thủy lợi được xem là lớn nhất Đông Nam Á, có diện tích mặt nước là 270km2 và 45,6km2 đất bán ngập nước, dung tích chứa 1,58 tỷ m3 nước, được khởi công xây dựng vào ngày 29/4/1981 và hoàn thành vào ngày 10/1/1985, cách TP. HCM khoảng 80km.

Hồ Dầu Tiếng có không gian rộng lớn, quang cảnh thiên nhiên trải dọc theo hai bên hồ tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình và thơ mộng. Trong mênh mông sóng nước của lòng hồ có đảo Nhím, các đảo nhỏ khác như đảo Xỉn, đảo Trảng, đảo Đồng Bò, tạo nên những nét chấm phá, quyến rũ khách du lịch đến tham quan. Nằm cách thành phố Tây Ninh khoảng 30km, thuộc địa phận ấp Phước Lợi 2, xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu, đảo có tổng diện tích khoảng 1.000ha; trong đó gần 300ha là đất gò, đất rừng nguyên sinh, còn lại là vùng bán ngập theo mùa, được hình thành (chính giữa lòng hồ Dầu Tiếng) sau khi công trình thủy lợi có quy mô lớn nhất nước này bắt đầu tích nước vào năm 1985. 
Ngày 8/3/2016, UBND tỉnh Tây Ninh đồng ý đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, chấp thuận chủ trương cho Công ty cổ phần đầu tư Xuân Cầu (XC CO., LTD.) đầu tư dự án bảo vệ và phát triển rừng, kết hợp với du lịch sinh thái tại đảo Nhím trong lòng hồ Dầu Tiếng. Theo nội dung đề tài dự án của Công ty Xuân Cầu: Diện tích đất sử dụng của dự án là 285,896 ha, bao gồm: diện tích đất có rừng 243,87 ha; diện tích đất chưa có rừng 42,03 ha. Tổng vốn đầu tư là 290 tỷ đồng. 
Dự án sẽ được triển khai 3 hạng mục gồm: Các khu resort nghỉ dưỡng sinh thái dưới tán rừng (bao gồm các cụm công trình phân tán) 25ha. Các resort được thiết kế đầu tư xây dựng với các Bungalow, biệt thự và khu nhà nghỉ thấp tầng được ẩn dưới các tán cây và bên mặt hồ, tôn trọng tối đa yếu tố riêng tư và thiên nhiên. 
 Hạng mục 2 gồm: Các khu vui chơi, hoạt động thể thao, vui chơi giải trí mặt nước - là nơi nghỉ ngơi, sinh hoạt cộng đồng ngoài trời, với các hoạt động cắm trại, dã ngoại, thể thao vui chơi, giải trí dưới tán rừng, trên mặt nước nhằm phát huy tối đa các giá trị thiên nhiên, gần gũi thân thiện giữa con người với thiên nhiên.
 Hạng mục 3 gồm:  Khu trồng rừng, nuôi thả thú-đây là một phần cốt lõi của dự án, gắn mục tiêu phát triển du lịch, tham quan với công tác phục vụ nghiên cứu và bảo tồn đa dạng động thực vật, chiếm phần lớn diện tích nghiên cứu. Thực hiện đầu tư nghiên cứu phát triển một số giống thực vật và gây nuôi động vật, góp phần bảo tồn nguồn gen và đa dạng sinh học kết hợp với khoanh nuôi phát triển rừng, kết hợp trồng rừng bổ sung trong thời gian được giao quản lý, tạo cơ sở tiền đề cho việc khai thác du lịch sinh thái bền vững dưới tán rừng. Dự án sẽ hoạt động trong thời hạn 50 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
Ngay khi được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư, nhà đầu tư đã làm việc với các sở ban ngành và UBND huyện Dương Minh Châu để thực hiện giao rừng, cho thuê rừng để thực hiện dự án trên diện tích 285,896 ha rừng tại đảo Nhím mà UBND huyện Dương Minh Châu hiện đang quản lý. 

Theo Báo điện tử http://baodulich.net.vn

Lượt người xem:  Views:   135
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Từ khóa

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin chuyên ngành