Huyện Dương Minh Châu hoàn thành công tác cưỡng chế thu hồi đất, bàn giao mặt bằng thực hiện dự án đường Đất Sét- Bến Củi

Thứ sáu - 17/12/2021 22:16 341 0
Trong 3 ngày 13-15.12.2021, huyện Dương Minh Châu tiến hành cưỡng chế thu hồi đất 10 hộ dân, với tổng diện tích trên 2.000m2, để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, thực hiện dự án đường Đất sét- Bến Củi. Ông Đặng Thủ Thừa- Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn.

Theo đó, đoàn thành lập các tổ gồm: tuyên truyền, vận động; định vị, đo đạc; cưỡng chế, tháo dỡ; kiểm điếm, thống kê tài sản; an ninh, trật tự; hậu cần. Trước khi tiến hành cưỡng chế, tổ tuyên truyền, vận động do ông Võ Văn Khởi-Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam làm tổ trưởng sẽ tuyên truyền, vận động người có thu hồi đất tự nguyện chấp hành Quyết định thu hồi đất.

Nếu người bị cưỡng chế tự nguyện chấp hành thì đoàn sẽ lập biên bản công nhận sự tự nguyện và việc bàn giao đất sẽ được thực hiện ngay sau khi lập biên bản. Trường hợp người bị cưỡng chế, không chấp hành Quyết định cưỡng chế thì đoàn thực hiện theo quy định của pháp luật.

Lần lượt, tổ định vị đo đạc xác định ranh giới, mốc giới khu đất để làm cơ sở thực hiện công tác cưỡng chế. Tổ cưỡng chế, tháo dỡ tiến hành tháo dỡ, di dời tài sản. Tổ kiểm điếm, thống kê tài sản thực hiện thống kê, niêm phong tài sản, di dời về nơi tập kết. Đoàn cưỡng chế sẽ thông báo cho chủ sở hữu tài sản, nhận lại tài sản. Nếu chủ sở hữu không đồng ý nhận lại tài sản thì lập biên bản ghi nhận, thực hiện theo quy định pháp luật.

Được biết, dự án đường Đất Sét - Bến Củi có chiều dài toàn tuyến 12,5 km, thuộc địa bàn các xã Truông Mít, Lộc Ninh, Bến Củi của huyện Dương Minh Châu với tổng diện tích đất phải thu hồi, giải phóng mặt bằng là 220.000m2, có 822 hộ, cá nhân và tổ chức có đất nằm trong dự án.

Sau khi huyện Dương Minh Châu tổ chức tuyên truyền, vận động, đối thoại, có 812 hộ, cá nhân và tổ chức đã nhận tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng, còn lại 10 hộ không chấp hành quyết định thu hồi đất của Nhà nước. UBND huyện cùng các ban, ngành, đoàn thể đã tổ chức vận động, tuyên truyền nhiều lần, tuy nhiên, các hộ trên vẫn không chấp hành, làm chậm trễ dự án.

Tuyến đường này khi hoàn thành sẽ kết nối giao thông giữa tỉnh Bình Dương và Tây Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, sân bay Long Thành và khu vực cảng biển Cái Mép- Thị Vải. Do đó việc đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường này là rất cần thiết. Dự án cần sớm hoàn thành đưa vào sử dụng để phát huy hiệu quả kinh tế, góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng ở địa phương, phục vụ chính cuộc sống của Nhân dân.

Ảnh: Ông Đặng Thủ Thừa- Phó Chủ tịch UBND huyện vận động người có thu hồi đất tự nguyện chấp hành Quyết định thu hồi đất.

Ảnh: Tổ định vị, đo đạc xác định ranh giới.

Ảnh: Tổ cưỡng chế, tháo dỡ tiến hành tháo dỡ, di dời tài sản.

Ảnh: Người dân đọc biên bản trước khi ký xác nhận.

Tác giả: Bạch Lê